Quản lý nhà nước là gì? Phân biệt với quản lý hành chính

Quản lý nhà nước hiệu quả và đồng nhất, được lòng dân trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, kinh tế phát triển thì đất nước cũng ngày càng đi lên. Như vậy quản lý nhà nước là gì? Những hoạt động nào được xem là quản lý nhà nước, gồm những cấp bậc nào? Hoạt động quản lý hành chính nhà nước là gì? Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu kỹ hơn chủ đề này qua những phân tích bên dưới nhé.

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-la-gi-1

1. Khái niệm quản lý nhà nước là gì? 

Quản lý là việc quản trị của một tổ chức, cá nhân hoặc cơ quan chính phủ, đó là các hoạt động để thiết lập và duy trì chiến lược của một tổ chức. Để công tác quản lý thành công, các nhà quản trị cần điều phối các nỗ lực của nhân viên để hoàn thành các mục tiêu của mình thông qua hoạt động áp dụng các nguồn lực có sẵn như tài chính, nhân sự, khoa học công nghệ, tự nhiên.

Quản lý nhà nước là sự tác động bằng quyền lực của Nhà nước đối với hành vi hoạt động của con người và các quá trình của xã hội nhằm duy trì và phát triển trật tự pháp luật để thực hiện tốt các nhiệm vụ và chức năng của Nhà nước ban hành. 

Xét theo nghĩa rộng, quản lý Nhà nước là tất cả các hoạt động của bộ máy Nhà nước từ lập hiến pháp, hành pháp đến tư pháp.

2. Đặc điểm của quản lý nhà nước

Đặc điểm của quản lý nhà nước là gì? Có những điểm nổi bật nào? Một số đặc điểm bên dưới như sau:

 • Quản lý nhà nước được thiết lập dựa trên quan hệ ủy quyền – sự phục tùng, mang tính quyền lực tối cao, tính mệnh lệnh đơn phương từ phía nhà nước.
 • Quản lý nhà nước mang tính khoa học và có tính kế hoạch cao. Các nhà quản lý Nhà nước cần có sự tổ chức các hoạt động quản lý của mình lên đối tượng bị quản lý phải nhất quán, những kế hoạch đã được chỉ định và quyết định thì phải được nghiên cứu và thực hiện một cách khoa học nhất.
 • Quản lý nhà nước mang tính tổ chức và điều chỉnh cao. Tính tổ chức tức là cách thiết lập mối quan hệ giữa con người với con người để phục vụ cho quá trình quản lý xã hội. Tính điều chỉnh là cách mà nhà nước sử dụng các công cụ pháp luật để buộc đối tượng quản lý phải tuân theo những quy luật khách quan.
 • Hoạt động quản lý nhà nước diễn ra thường xuyên, liên tục và ổn định. Các quyết định của nhà nước phải có tính ổn định cao, không nên thay đổi quá nhanh. Điều này giúp cho các chủ thể quản lý có điều kiện hoàn hảo hơn trong hoạt động của mình, ổn định các hành vi xã hội.

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-la-gi-2

3. Phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực

Trong hệ thống cấp bậc quản lý nhà nước, có phân ra 10 ngành và lĩnh vực khác nhau.

 1. Ngành, lĩnh vực nội vụ: Gồm bộ máy hành chính nhà nước; Tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, vị trí việc làm; Đơn vị sự nghiệp công lập;
 2. Ngành, lĩnh vực tài nguyên môi trường: Gồm biển và đảo;
 3. Ngành, lĩnh vực văn hóa điện ảnh
 4. Ngành, lĩnh vực thông tin truyền thông như Phát thanh và truyền hình.
 5. Ngành, lĩnh vực y tế gồm khám chữa bệnh.
 6. Ngành, lĩnh vực xây dựng gồm hoạt động xây dựng, các công trình kiến trúc, quy hoạch, phát triển đô thị.
 7. Ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ gồm các hoạt động khoa học và công nghệ.
 8. Ngành, lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội: Gồm các hoạt động quản lý người lao động Việt Nam ở nước ngoài theo hợp đồng; An toàn và vệ sinh lao động; 
 9. Ngành, lĩnh vực kế hoạch và đầu tư gồm: Quản lý đầu tư; đầu tư công; đầu tư nước ngoài.
 10. Ngành, lĩnh vực tài chính gồm: Thu ngân sách nhà nước; chi ngân sách nhà nước; quản lý nợ công; phí và lệ phí; tài sản công;

4. Phân biệt quản lý nhà nước và quản lý hành chính nhà nước

4.1. Điểm giống nhau

Hoạt động quản lý nhà nước là các hoạt động nhà nước trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quản lý hành chính là nước là các hoạt động chỉ đạo thực hiện pháp luật hay còn gọi là hành pháp. Như vậy, quản lý hành chính nhà nước là một phần trong công cuộc quản lý nhà nước.

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-la-gi-3

4.2. Điểm khác nhau

Quản lý nhà nước

 • Khái niệm rộng
 • Quản lý Nhà nước chính là chỉ đạo hoạt động lập pháp, hành pháp, tư pháp.
 • Quản lý nhà nước để thực hiện chức năng đối nội và đối ngoại của nhà nước.
 • Chủ thể: Nhà nước và các cơ quan nhà nước; Các tổ chức xã hội và cá nhân được trao quyền lực nhà nước, nhân danh nhà nước .
 • Khách thể: Trật tự quản lý nhà nước mới được xác định bởi quy phạm pháp luật.

 Quản lý hành chính nhà nước

 • Khái niệm hẹp
 • Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chỉ đạo pháp luật (hành pháp)
 • Quản lý hành chính nhà nước nhằm đảm bảo sự chấp hành luật và pháp lệnh, nghị quyết của cơ quan quyền lực nhà nước.
 • Chủ thể: Cơ quan quản lý hành chính nhà nước; Cán bộ nhà nước có thẩm quyền.
 • Khách thể: Đảm bảo hoạt động chấp hành, điều hành trên cơ sở pháp luật để chỉ đạo thực hiện pháp luật. 

Hay nói cách khác, hoạt động quản lý hành chính nhà nước là hoạt động hành pháp được thực hiện dựa trên cơ sở pháp luật một cách rộng lớn và thường xuyên, có vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ của nhà nước .

Quản lý nhà nước là gì là khái niệm cực kỳ cơ bản và quan trọng đối với mỗi quốc gia. Bộ máy quản lý luôn là nòng cốt, quản lý tốt thì đất nước mới giàu mạnh và phát triển nhanh. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được vai trò của quản lý nhà nước hơn trong công cuộc đổi mới của mỗi quốc gia.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu và quản lý nhà nước, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công và hạnh phúc!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999