Marketing du lịch là gì? Vai trò, phân loại Marketing du lịch

Marketing du lịch là một lĩnh vực mới trong ngành marketing, nhiều bạn biết đến nhưng chưa thật sự thấu hiểu rõ vai trò của ngành này. Marketing du lịch là gì? Trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, marketing du lịch đóng vai trò như thế nào đối với nền kinh tế? Những loại hình marketing du lịch nổi bật hiện nay là gì? Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu chi tiết những thông tin về Marketing du lịch bên dưới nhé.

hinh-anh-marketing-du-lich-la-gi-0

1. Marketing du lịch là gì?

Marketing du lịch là quá trình thực hiện các chiến dịch marketing trong du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trên các giai đoạn phát triển, hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững của địa điểm du lịch.

Theo góc nhìn của kinh doanh du lịch, Marketing du lịch là các phương thức giúp cho các cho doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành đưa ra các loại hình dịch vụ, xu hướng dịch vụ mang tính cạnh tranh trên thị trường mà vẫn đảm bảo duy trì được giá trị thương hiệu. Công việc này dành cho toàn bộ nhân viên của công ty du lịch lữ hành, mà vai trò của đội ngũ nhân viên Marketing là nòng cốt.

Theo góc nhìn của kinh tế học, Marketing du lịch là một hệ thống các công việc từ nghiên cứu, lập kế hoạch nhằm tạo lập ra một triết lý quản trị hoàn chỉnh với các chiến lược và chiến dịch, chiến thuật thích hợp để đạt được mục đích.

2. Vai trò của marketing du lịch hiện nay

Cũng giống như marketing trong các lĩnh vực khác, vai trò của marketing du lịch là gì

 • Xác định nhu cầu của thị trường

Marketing là một phòng ban quan trọng của mỗi doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp định vị được nhu cầu xã hội và xác định được khách hàng là ai, nhu cầu của họ là gì, họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền để giải quyết một nhu cầu nào đó?

 • Xác định đối thủ cạnh tranh, phân tích những điểm mạnh yếu

Nghiên cứu càng kỹ lưỡng khả năng của đối thủ giúp bạn có được những bước đi phù hợp và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như danh tiếng trên thị trường.

hinh-anh-marketing-du-lich-la-gi-2

 • Định vị doanh nghiệp trong suy nghĩ khách hàng mục tiêu

Bước nghiên cứu thị trường du lịch là một cách tiếp cận phù hợp, định vị chiếm vai trò quan trọng để áp dụng trong hàng loạt các hoạt động của doanh nghiệp.

 • Tổ chức tốt quá trình cung cấp giá trị với khách hàng

Marketing du lịch hiệu quả khi các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng là phù hợp và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Hình ảnh thương hiệu phải tương thích với sản phẩm thực tế, đừng để rơi vào trường hợp PR quá mức nhưng chất lượng lại không đáp ứng được, như vậy doanh nghiệp dễ bị mất khách hàng và sẽ mang tiếng xấu.

 • Trở thành cầu nối gắn kết giữa khách hàng và phòng kinh doanh

Từ việc nghiên cứu và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, thị trường hiện tại như thế nào. Việc tiếp theo là trở thành cầu nối với phòng kinh doanh để có những định hướng cụ thể và các chuỗi cung ứng hợp lý giúp doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm nhất quán và phù hợp với khách du lịch.

 • Tăng nhận diện thương hiệu sản phẩm

Chức năng truyền thông là một trong những vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp. Marketing du lịch hiệu quả thì hình ảnh thương hiệu mới được nhân rộng trong cộng đồng và thị trường. 

Nếu phòng Marketing không có những chiến dịch để tăng nhận diện thương hiệu thì bộ phận kinh doanh cũng khó mà có thể đảm bảo khách hàng tiếp cận với sản phẩm dễ dàng, khi thương hiệu là không tên.

 • Tăng doanh thu

Tăng doanh thu là mục tiêu cao nhất của marketing đối với doanh nghiệp, tối ưu hóa lợi nhuận trên mỗi đơn hàng. Chi phí mà mỗi doanh nghiệp dành cho phòng marketing không hề nhỏ, để đem lại doanh thu gấp nhiều lần mà doanh nghiệp bỏ ra.

hinh-anh-marketing-du-lich-la-gi-3

3. Các loại hình marketing du lịch nổi bật

 • Marketing trải nghiệm

 

Xây dựng các chương trình trải nghiệm, khám phá văn hóa, phong tục, di sản, ẩm thực,… địa phương tại nơi họ đến. Những chuyến trải nghiệm cùng sinh hoạt, ăn chung, ngủ chung với dân địa phương cũng là những trải nghiệm tuyệt vời khá thịnh hiện nay.

 • Website du lịch

Du lịch là một ngành đặc thù, muốn bán được tour hoặc giới thiệu các điểm đến, ẩm thực, trải nghiệm,… bắt buộc phải đầu tư cho website du lịch sao cho không chỉ đẹp mắt, thu hút mà còn phải chuyên nghiệp và tiện ích cho du khách. 

Có thể nói loại hình marketing cho ngành du lịch có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của bất kỳ công ty, doanh nghiệp làm du lịch nào. Website du lịch giúp cho khách hàng chủ động tìm được thông tin kỹ hơn về doanh nghiệp và những dịch vụ mà doanh nghiệp đang có.

 • Mạng xã hội

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự bùng nổ của mạng xã hội là một trong những kênh để marketing du lịch tiếp cận đến khách hàng thuận lợi nhất. Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội với hình ảnh lôi cuốn, tour du lịch hấp dẫn và bổ ích sẽ thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

 • Kết hợp ẩm thực và con người

Loại hình kết hợp du lịch trải nghiệm văn hóa ẩm thực và con người ở Việt Nam hiện nay rất được ưa chuộng. Đó là những tour khám phá văn hóa lịch sử độc đáo, thưởng thức đặc sản địa phương để giới thiệu đến du khách, hay những món quà đem về là điều mà nhiều du khách yêu thích.

hinh-anh-marketing-du-lich-la-gi-4

 • Email Marketing

Email marketing những mùa cao điểm đem lại hiệu quả rất khả quan đối với những ai làm du lịch. Một cách tiếp cận khách hàng đơn giản và khiến họ luôn nhớ đến mình. Tuy nhiên, hãy làm thật khéo léo, nếu không bạn sẽ bị đưa vào danh sách spam.

 • Marketing truyền thống

Với công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, marketing online dần chiếm ưu thế trên thị trường, tuy nhiên không thể không sử dụng marketing truyền thống khi làm marketing du lịch. Với những cách tiếp xúc với khách hàng gần gũi, đem lại những trải nghiệm thực, giá trị thực sẽ giúp khách hàng dễ dàng chạm đến ngày điểm đặc biệt của dịch vụ mà bạn đang có.

4. Các điểm lưu ý khi làm marketing du lịch

 • Chọn thời điểm phù hợp để tung ra sản phẩm mới

Thời điểm là điều rất quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải lưu lý khi chuẩn bị tung ra sản phẩm mới. Xác định chính xác thời điểm trong năm mà khách hàng tìm kiếm và lựa chọn những dịch vụ trải nghiệm nhiều nhất, thiết kế loại hình dịch vụ đáp ứng đúng thị hiếu khách hàng đúng thời điểm nhất, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiếm được khách hàng hơn.

 • Luôn đảm bảo chất lượng, dịch vụ tour du lịch

Yếu tố chất lượng dịch vụ luôn là ưu tiên cần quan tâm hàng đầu mà bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nào cũng cần đề cao. Doanh nghiệp không thể nào thực hiện các chiến dịch marketing nếu như chất lượng dịch vụ không đảm bảo, tour du lịch có nhiều lỗ hổng. 

hinh-anh-marketing-du-lich-la-gi-5

Chìa khóa thành công ở đây chính là sự hài lòng và thỏa mãn của khách hàng. Nếu chất lượng dịch vụ mà công ty bạn mang lại trái ngược hoàn toàn với những thông tin truyền thông rầm rộ trên mạng xã hội thì đó sẽ là tấm gương đối nghịch lại tất cả những gì mà bạn xây dựng bấy lâu nay. Sự thất vọng và không thiện chí sẽ diễn ra, công ty bạn bị ảnh hưởng danh tiếng và thật khó để có nhiều khách hàng sau này.

Với những chia sẻ về marketing du lịch là ở trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức về marketing ngành du lịch. Hy vọng rằng, Luận Văn Việt đã giúp ích cho bạn phần nào trên chặng đường chinh phục tri thức của mình. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về marketing du lịch, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia giải đáp thắc mắc. Chúc các gặp nhiều may mắn và thành công trên con đường sự nghiệp phía trước!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999