Hướng dẫn cách viết lời mở đầu tiểu luận thu hút và hấp dẫn

Lời mở đầu tiểu luận có thể được coi như bộ mặt của một bài tiểu luận. Bạn cần biết cách trang điểm và làm cho nó thật nổi bật để có thể thu hút được sự chú ý của giảng viên hướng dẫn. Cũng vì thế mà bài viết này, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết lời mở đầu cho bài tiểu luận thật ấn tượng.

hinh-anh-loi-mo-dau-tieu-luan-1

1. Lời mở đầu tiểu luận là gì?

Lời mở đầu tiểu luận chính là phần nội dung xuất hiện đầu tiên trong bài, nêu ra tính cấp thiết của vấn đề nghiên cứu và trình bày ngắn gọn các ý chính sẽ thảo luận trong phần nội dung chính tiếp theo.

Lời mở đầu là thứ quyết định đến việc người đọc có muốn theo dõi tiếp bài luận của bạn hay không. Nếu lời mở đầu của bạn viết một cách xuề xòa, không chỉnh chu sẽ khiến cho giảng viên của bạn cảm thấy khó chịu. Trường hợp xấu nhất của thể xảy đến là giảng viên của bạn sẽ không đọc tiếp bài và bắt bạn làm lại toàn bộ.

Tuy nhiên nếu lời mở đầu của bạn thật sự tốt, nó sẽ là một điểm cộng lớn. Ấn tượng đầu tiên của giảng viên rất quan trọng và họ thường dựa vào đó để đánh giá toàn bộ điểm của bài tiểu luận.

Có một điều mà rất nhiều bạn sinh viên không biết, đó là, khi đọc xong lời mở đầu của bạn, giảng viên sẽ thường ấn định một mức điểm sẵn cho bài. Sẽ rất khó để làm cho họ thay đổi quyết định của mình khi đọc hết bài. Mà họ sẽ chỉ cho bạn điểm số cao nhất của mức điểm đã ấn định trước đó, dù phần sau bạn có làm tốt.

Do đó, đừng để bài luận của bạn bị nhận một điểm số không mong muốn chỉ vì bạn không viết một lời mở đầu hay cho bài tiểu luận. Hãy dành thời gian để viết một lời mở đầu thật sự ấn tượng, thật sự thu hút cho bài tiểu luận của mình.

2. Hướng dẫn cách viết lời mở đầu tiểu luận thu hút

Mục đích chính của đoạn văn giới thiệu là khơi gợi sự quan tâm của người đọc và xác định chủ đề cũng như mục đích của bài luận. Để viết được một lời mở đầu tiểu luận tốt bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Thu hút sự chú ý của người đọc

Bắt đầu phần giới thiệu của bạn bằng một câu “hook” để thu hút sự chú ý của người đọc và giới thiệu chủ đề chung. Dưới đây là một số gợi ý về cách tạo một “hook”:

 • Nêu một sự thật hoặc thống kê thú vị về chủ đề của bạn
 • Đặt một câu hỏi tu từ
 • Tiết lộ một quan niệm sai lầm phổ biến về chủ đề của bạn
 • Đặt bối cảnh cho câu chuyện của bạn: ai, khi nào, ở đâu, cái gì, tại sao, như thế nào?
 • Chia sẻ một giai thoại (một câu chuyện ngắn hài hước) có liên quan đến vấn đề nghiên cứu của bạn.
 • Hoặc vào thẳng chủ đề trọng tâm của bài.

hinh-anh-loi-mo-dau-tieu-luan-2

Bước 2: Trình bày nguyên nhân lựa chọn đề tài

Bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bài tiểu luận của bạn viết về chủ đề gì?
 • Lý do tại sao bạn lại lựa chọn chủ đề này cho bài tiểu luận của mình?
 • Tại sao chủ đề này lại quan trọng?
 • Chủ đề mà bạn nghiên cứu có ý nghĩa gì?

Bước 3: Trình bày các nội dung cơ bản của bài tiểu luận

Như đã nói ở trên, mục đích của phần mở đầu để gây sự chú ý và thu hút người đọc đến với phần tiếp theo. Do đó, bạn cần tóm tắt các ý chính mà bạn dự định sẽ thảo luận ở phần thân bài để gợi sự tò mò cho người đọc, hay chính là giảng viên của bạn, hoặc cũng có thể là các sinh viên khác cùng lớp.

Kết thúc phần mở đầu bằng một câu liên kết với phần nội dung đầu tiên của thân bài.

 • Chú ý:
 • Lời mở đầu tiểu luận cần được viết ngắn gọn.
 • Các ý được sắp xếp một cách khoa học, logic.
 • Nhất định phải nêu lên được đề tài nghiên cứu là gì.
 • Không nên lấy tất cả các ý chính của thân bài để viết vào lời mở đầu mà phải tóm lược một cách súc tích mà vẫn giữ nguyên được về mặt ý nghĩa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách viết lời mở đầu tiểu luận hãy liên hệ với luận văn việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc email luanvanviet.group@gmail.com. Với nhiều năm kinh nghiệm làm thuê tiểu luận, chúng tôi xin cam kết giúp bạn hoàn thành bài tiểu luận một cách tốt nhất. 

3. Bạn có nên viết phần giới thiệu trước không?

Bạn có thể điều chỉnh lời mở đầu sau khi hoàn thành phần nội dung chính của bài. Tuy nhiên, để định hình tốt nhất cho bài tiểu của mình bạn nên viết lời mở đầu ngay khi bắt tay vào làm bài.

Bản nháp đầu tiên của bạn có thể không có phần mở đầu tốt nhất, nhưng khi bạn tiếp tục viết, những ý tưởng mới sẽ đến với bạn và suy nghĩ của bạn sẽ phát triển tập trung rõ ràng hơn. Hãy lưu ý những điều này và khi bạn làm việc thông qua các bản sửa đổi, hãy tinh chỉnh phần mở đầu của mình. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn với phần mở đầu, hãy làm theo sự hướng dẫn của những người viết khác là bỏ qua nó ngay lúc này. Nhiều người viết bắt đầu với phần thân bài và phần kết luận và quay lại phần giới thiệu sau đó. Đó là một cách tiếp cận hữu ích, tiết kiệm thời gian nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong những từ đầu tiên.

Bắt đầu từ nơi dễ bắt đầu nhất. Bạn luôn có thể quay lại từ đầu hoặc sắp xếp lại sau, đặc biệt nếu bạn đã hoàn thành phác thảo hoặc khuôn khổ chung được vạch ra như một dàn bài. Nếu bạn không có một phác thảo, thậm chí chỉ cần bạn bắt đầu bắt tay vào phác thảo ý tưởng, các ý của bạn sẽ được sắp xếp một cách thụ động từ trong tư duy.

hinh-anh-loi-mo-dau-tieu-luan-3

4. Tham khảo mẫu lời mở đầu tiểu luận ấn tượng

Sau đây, Luận Văn Việt xin gửi tới bạn mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận tốt nhất để bạn tham khảo và có thể áp dụng cách viết này cho bài tiểu luận của mình.

Đề tài: Nâng cao chất lượng thương hiệu của Công ty TNHH X

Ngày nay kinh tế ngày càng phát triển cùng với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu đã tạo ra cơ hội phát triển vô cùng lớn cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên nó cũng tạo ra thách thức và khó khăn không hề nhỏ khi mà tính cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cải tiến, nâng cao chất lượng không ngừng để thỏa mãn các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng để có thể chiếm được lòng tin, ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Do đó mà nâng cao chất lượng đang là vấn đề vô cùng cấp thiết và quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trên thị trường hiện nay.

Nâng cao chất lượng ở đây không chỉ dừng lại ở chất lượng sản, phẩm dịch vụ mà nó còn là nâng cao chất lượng thương hiệu, tăng độ nhận biết, lòng tin của khách hàng với thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, từ đó gia tăng vị thế của thương hiệu trên thị trường.

Công ty TNHH X được thành lập từ năm 2010, đến nay đã trải qua 10 năm hoạt động và phát triển. Các nhà quản trị của công ty đã có nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Tuy nhiên, đến nay thương hiệu của công ty vẫn chưa nhận được sự nhận biết và đánh giá cao từ khách hàng, trong đó có cả những khách hàng thân quen.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn đó, em xin chọn đề tài “Nâng cao chất lượng thương hiệu của Công ty TNHH X” làm đề tài tiểu luận của mình nhằm có được những đánh giá cụ thể về chất lượng, mức độ nhận biết và hài lòng của khách hàng đối với thương hiệu của công ty, từ đó đưa ra đề xuất giúp nâng cao chất lượng thương hiệu của Công ty, góp phần nâng cao vị thế thương hiệu của Công ty trên thị trường.

Hãy làm theo hướng dẫn cách viết lời mở đầu tiểu luận của chúng tôi để có được điểm số cao nhất cho bài tiểu luận của mình. Nếu bạn muốn thuê viết tiểu luận hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về cách viết lời mở đầu tiểu luận hãy liên hệ với luận văn việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn hỗ trợ.

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999