Hướng dẫn cách trình bày luận văn thạc sĩ hiệu quả từ A-Z

5/5 - (9 bình chọn)

Một bài luận văn thạc sĩ được trình bày khoa học sẽ thể hiện bạn là người có trình độ và chuyên môn. Từ khóa “cách trình bày luận văn thạc sĩ” đã và đang được rất nhiều bạn tìm kiếm. Hãy để Luận Văn Việt chia sẻ đến quý bạn cách sắp xếp bố cục, thứ tự và hình thức trình bày chi tiết các phần của bài luận văn thạc sĩ, sao cho ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối. Đừng bỏ lỡ và cùng theo dõi bài viết này nhé!

Hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ
Hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ

1. Bố cục nội dung luận văn thạc sĩ

Tùy vào từng trường và đơn vị đào tạo có yêu cầu riêng về bố cục bài luận văn thạc sĩ. Dưới đây là bố cục phổ biến nhất của  một bài luận văn, bạn có thể phân chia nội dung thành các phần như sau:

1.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu luận văn thạc sĩ là phần “tạo ấn tượng đầu tiên” để cho các bạn có thể tiếp cận với người đọc, đặt vấn đề và kích thích sự hiếu kỳ của họ. Nội dung của phần mở đầu thường thể hiện phương hướng đề tài và cung cấp các thông tin khái quát về nội dung của bài luận. 

Trong phần mở đầu, các bạn cần trình bày về các nội dung sau:

 • Lý do chọn đề tài
 • Mục tiêu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Đối tượng nghiên cứu
 • Ý nghĩa khoa học cũng như ý nghĩa thực tiễn của đề tài.  

Mỗi đề tài khác nhau sẽ có các cách để viết phần mở đầu không giống nhau. Để viết tốt phần mở đầu đối với bất kỳ bài luận văn thạc sĩ nào, các bạn cũng nên nắm rõ các tip hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ một cách chi tiết, rõ ràng.

1.2. Tổng quan vấn đề nghiên cứu

Ở phần này, các bạn nên có sự chuẩn bị, tìm hiểu về các tác phẩm hay các bài nghiên cứu có liên quan để phân tích và đưa ra đánh giá. Đặc biệt, các bạn nên tập trung vào các công trình nghiên cứu đã được công bố ở trong và ngoài nước. 

Tiếp đó, các bạn cần chỉ ra được những vấn đề còn tồn tại, mức độ cần thiết của việc giải quyết vấn đề nhằm dẫn dắt cho sự ra đời của đề tài. Sau cùng là các bạn xác định mục đích của việc nghiên cứu đề tài, nội dung và phương pháp nghiên cứu.

1.3. Nội dung, kết quả nghiên cứu

Nội dung và kết quả nghiên cứu chính là phần quan trọng và chiếm tỷ lệ điểm số cao nhất trong toàn bài luận. Do vậy, các bạn cần có sự đầu tư và trang bị đầy đủ các kiến thức, tài liệu có liên quan đến đề tài. 

Phần này sẽ bao gồm một hoặc nhiều chương có mối liên hệ với nhau, thường sẽ theo trình tự từ trình bày cơ sở lý thuyết, lý luận hay giả thuyết khoa học. Tiếp đó là cụ thể hóa phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và bàn luận về kết quả. 

Nội dung và kết quả nghiên cứu luận văn thạc sĩ
Nội dung và kết quả nghiên cứu luận văn thạc sĩ

1.4. Kết luận và kiến nghị

Trong phần này các bạn sẽ đúc kết lại các vấn đề chính có trong toàn bộ bài nghiên cứu. 

Từ kết quả nghiên cứu các bạn đưa ra những kết luận, trình bày những phát hiện mới, đưa ra phương pháp giải quyết (nếu có) và kiến nghị cho các bài nghiên cứu tiếp theo. 

1.5. Danh mục các công trình công bố của tác giả (nếu có)

Nếu trước đó các bạn đã từng làm các công trình nghiên cứu về những đề tài tương tự hoặc có liên quan và được công bố trong nước hoặc quốc tế thì có thể bổ sung vào phần này. 

Đây là phần bài nhằm khẳng định thương hiệu cá nhân và giúp bạn tăng thêm sự tin tưởng với hội đồng chấm bài. 

1.6. Danh mục tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo là phần cuối bài, là nơi mà các bạn ghi lại những nguồn trích dẫn để người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và kiểm chứng. 

Khi trình bày tài liệu tham khảo phải đảm bảo độ chính xác, thể hiện đầy đủ tên các tác giả và các công trình nghiên cứu có liên quan được trích dẫn trong bài luận. 

1.7. Phụ Lục (nếu có)

Phần phụ lục chủ yếu nhằm giải thích hay chứng minh vấn đề nào đó một cách cụ thể, chi tiết mà trong phần nội dung không thể hiện trực tiếp tránh tình trạng làm loãng nội dung chính, nhiễu mắt người đọc. 

Phần phụ lục thường nằm ở cuối bài luận và bao gồm hình ảnh minh họa, biểu đồ, bảng số liệu, chú thích viết tắt, ghi chú hay bảng hỏi khảo sát,…

2. Thứ tự trình bày luận văn thạc sĩ hoàn chỉnh 

Thứ tự trình bày luận văn thạc sĩ
Thứ tự trình bày luận văn thạc sĩ

Trên thực tế, một bài luận văn có thứ tự trình bày logic, khoa học sẽ được giám khảo đánh giá cao. Thứ tự của một bài luận văn hoàn chỉnh thường được trình bày như  sau:

 • Trang bìa chính (theo mẫu hoặc không bắt buộc)
 • Trang bìa phụ (theo mẫu hoặc không bắt buộc)
 • Bản sao các quyết định (giao đề tài, thay đổi trong quá trình thực hiện luận văn, giao nhiệm vụ nghiên cứu,…)
 • Lời cam đoan 
 • Lời cảm ơn
 • Mục lục 
 • Danh mục ký hiệu, chữ viết tắt (xếp theo thứ tự ABC)
 • Danh mục bảng hiệu 
 • Danh mục hình vẽ, đồ thị 
 • Phần nội dung (gồm các chương, mục, đề mục)
 • Tài liệu tham khảo (những tài liệu được trích dẫn trong bài)
 • Phụ lục (nếu có)

3. Hình thức trình bày luận văn thạc sĩ chi tiết

3.1. Soạn thảo văn bản

Yếu tố văn bản Định dạng
Khổ giấy  A4 (210 x 297mm)
Số lượng trang <120 trang, không kể phần phụ lục
Font chữ Thuộc mã UNICODE, Times New Roman
Cỡ chữ 13 hoặc 14 
Dãn dòng 1.5 lines
Căn lề Lề trên: 3.5 cm, lề dưới: 3.5cm, lề phải: 2cm, lề trái: 3.5cm
Vị trí đánh số trang  Đánh ở giữa, phía trên đầu mỗi trang

Lưu ý: luận văn phải đảm bảo được trình bày rõ ràng, sạch sẽ, ngắn gọn, mạch lạc theo một trình tự nhất định và không được tẩy xóa.

3.2. Trình bày tiểu mục

Khi trình bày luận văn thạc sĩ, các bạn sắp xếp các tiểu mục của luận văn thành các nhóm chữ số. Thông thường với một bài luận thì chỉ nên sử dụng tối đa bốn chữ số trong tập hợp nhóm chữ số. 

Ví dụ đối với tiểu mục 4.3.2.1 thì trong đó lần lượt:

 • 4 là chỉ chương 4
 • 3 là chỉ mục 3
 • 2 là chỉ nhóm tiểu mục 2
 • 1 là chỉ tiểu mục 1

Lưu ý: Đối với bất kỳ bài luận nào thì tại mỗi nhóm tiểu mục yêu cầu phải đảm bảo có ít nhất hai tiểu mục, tức là nếu trong bài đã có tiểu mục 3.1.1 thì tác giả phải phân chia nội dung hợp lý để có thêm tiểu mục 3.1.2 tiếp theo. 

Cách trình bày tiểu mục luận văn thạc sĩ
Cách trình bày tiểu mục luận văn thạc sĩ

3.3. Bảng biểu, hình vẽ, phương trình

Khi thể hiện các số bảng biểu, hình vẽ hay các phương trình, hệ phương trình, thì những yếu tố trên phải được gắn với số chương cụ thể.

Ví dụ “Bảng biểu 2.3” có thể hiểu rằng đó là bảng biểu thứ 3 trong chương 2. 

 • Đối với tất cả các đồ thị hay các bảng biểu lấy từ bất kỳ nguồn nào các bạn cũng đều phải thực hiện trích dẫn nguồn rõ ràng. Khi đã trích dẫn xong, các bạn cần phải liệt kê lại chính xác trong phần danh mục Tài liệu tham khảo. 

Ví dụ “Nguồn: Bộ Giáo Dục 2000”. 

 • Khi đề cập đến các bảng biểu và hình vẽ phải nêu rõ số của hình và bảng biểu đó. Ví dụ “số liệu ABC được nêu trong Bảng 4.1” hoặc “(xem Hình 2.1)”. Không được viết “ ABC được nêu trong bảng dưới đây” hoặc “trong đồ thị sau: ”.

3.3.1. Đối với bảng biểu

Bảng biểu trong luận văn thạc sĩ cần phải trình bày theo đúng những yêu cầu sau:

 • Các bảng biểu phải có đơn vị tính
 • Các bảng biểu phải được dịch sang tiếng Việt 
 • Tất cả đều phải dùng size chữ 13, có thể sử dụng font nhỏ hơn nếu bảng lớn, có nhiều cột số liệu
 • Đầu đề của bảng biểu ghi phía trên bảng
 • Với các bảng rộng, các bạn nên thu nhỏ và tốt nhất là tuân theo chiều dọc trải dài bằng 297mm của trang giấy, đối với chiều rộng, các bạn có thể trình bày lớn hơn hoặc bằng 210mm.

3.3.2. Đối với hình vẽ

Khi trình bày hình vẽ trong luận văn thạc sĩ cần theo quy tắc:

 • Đầu đề của hình vẽ ghi phía dưới hình
 • Trong luận văn, các hình vẽ phải được trình bày sạch đẹp, tránh các vết bẩn, lem mực để đảm bảo có thể sao chụp lại khi cần thiết. 
 • Hình vẽ phải được đánh số và ghi lại đầu đề một cách đầy đủ, tránh sự thiếu sót. 
 • Cỡ chữ chú thích hay chèn trong hình vẽ nên sử dụng đồng bộ với kích cỡ toàn bài luận. Thông thường nên định dạng trước size chữ 13 hoặc 14. 
Mẫu trình bày hình vẽ trong luận văn thạc sĩ
Mẫu trình bày hình vẽ trong luận văn thạc sĩ

3.3.3. Đối với các phương trình

 • Các bạn có thể tùy ý lựa chọn trình bày các phương trình hay hệ phương trình trên cùng một dòng hoặc sử dụng dòng kép. Tuy nhiên, phải đảm bảo sự thống nhất trong toàn luận văn.
 • Đối với các ký hiệu có sự xuất hiện lần đầu tiên, các bạn nên bổ sung chú thích để giải nghĩa với người đọc. Các ký hiệu nên kèm theo các đơn vị tính (nếu có).
 • Trong bài luận văn, mọi phương trình được nêu ra cần phải đi kèm đánh số. Các con số này thường được đặt phía bên lề phảinằm trong dấu ngoặc đơn. Đối với một nhóm phương trình có sự trùng số thì khi viết ra các bạn nên để trong ngoặc để thể hiện mỗi phương trình trong nhóm phương trình. 

Ví dụ: Các phương trình trong nhóm phương trình 4.1 sẽ được viết thành (4.1.1), (4.1.2), (4.1.4),…

3.4. Viết tắt

Đối với các bài luận văn quan trọng, các bạn nên hạn chế viết tắt hoặc tốt nhất là không lựa chọn viết tắt trong bài. Trong trường hợp các từ, cụm từ xuất hiện nhiều lần trong bài thì mới có thể viết tắt. 

Nếu cần phải viết tắt những từ mang tính bắt buộc hay các thuật ngữ, danh hiệu, thương hiệu, tên riêng các cơ quan,… thì chỉ có thể áp dụng hình thức viết tắt sau khi đã kèm theo chú thích các chữ viết tắt đặt trong ngoặc đơn ở lần viết tắt thứ nhất. 

Trong trường hợp bài luận văn của các bạn có quá nhiều những chữ, cụm từ viết tắt thì cần bổ sung thêm phần bảng danh mục các chữ viết tắt đặt ở phần đầu của bài luận. Các từ viết tắt nên sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái ABC…

Lưu ý: Đối với những cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh bắt buộc phải dịch ra tiếng Việt. 

3.5. Trích dẫn tài liệu tham khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn thạc sĩ
Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn thạc sĩ

Việc trích dẫn tài liệu tham khảo nhằm mục đích ghi lại nguồn của những tài liệu có giá trị, giúp cho người chấm nắm bắt mạch suy nghĩ của tác giả. Tuy nhiên, việc trích dẫn tài liệu tham khảo cũng cần phải theo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể:

 • Với các tài liệu trích dẫn không thuộc quyền sở hữu duy nhất của chính tác giả thì cần phải được trích dẫn và ghi thêm nguồn gốc có được trong phần tài liệu tham khảo phía cuối bài luận.  
 • Nếu các bạn sử dụng tài liệu của người khác hay của đồng tác giả thì phải chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu.
 • Trường hợp quý bạn không có phương pháp tiếp cận và khai thác nguồn tài liệu gốc và phải thu thập gián tiếp qua một tài liệu khác thì phải miêu tả khái quát quá trình trích dẫn này, lưu ý các tài liệu gốc sẽ không được phép ghi lại trong phần tài liệu tham khảo. 
 • Đối với các trích dẫn một đoạn ít hơn hai câu hoặc bốn dòng đánh máy thì có thể sử dụng dấu ngoặc kép để mở đầu và kết thúc phần trích dẫn. 
 • Đối với các trích dẫn dài thì phải tách thành một đoạn riêng khỏi phần nội dung đang trình bày, với lề trái lùi vào thêm 2 cm và không phải sử dụng dấu ngoặc kép.

3.6. Các loại danh mục trong luận văn

Dưới đây là một số hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ theo các danh mục mà các bạn cần nắm rõ để có một bài luận đạt kết quả tốt nhất. 

3.6.1. Danh mục ký hiệu viết tắt, chữ viết tắt

Đối với danh mục này các bạn có thể chia thành hai phần gồm: Các ký hiệu viết tắt và các chữ viết tắt. Như vậy sẽ giúp người đọc có thể theo dõi dễ dàng hơn. 

Các bạn có thể trình bày bằng cách kẻ bảng như sau:

CÁC KÝ HIỆU VIẾT TẮT CÁC CHỮ VIẾT TẮT
AD: Tổng cầu TCDL: Tổng cục Du lịch
AS: Tổng cung DNLH: Doanh nghiệp lữ hành
………. ………..

3.6.2. Danh mục bảng

Khi thực hiện danh mục này các bạn nên chia bảng thành các cột thể hiện số hiệu bảng, tên bảng, trang,…

Ví dụ:

Số hiệu bảng Tên bảng Trang
1.1  Số lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam năm 2021 5
….

3.6.3. Danh mục hình vẽ, đồ thị

Cũng tương tự với danh mục bảng, các bạn nên chia thành các cột thể hiện các nội dung như: Số hiệu hình vẽ/ đồ thị, tên hình vẽ/ đồ thị, trang,…

Ví dụ:

Số hiệu biểu đồ Tên biểu đồ Trang
2.3 Biểu đồ lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 9

3.6.4. Danh mục tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo sẽ được xếp riêng theo từng ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp,…). Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải giữ nguyên văn, không phiên âm, không dịch. Đối với các ngôn ngữ không phổ biến có thẻ đi kèm theo phiên dịch bằng tiếng Việt. 

Các bạn nên trích dẫn tài liệu tham khảo theo trình tự chữ cái khoa học (ABC) dựa vào họ và tên của tác giả và thông lệ khác nhau của các quốc gia. Mà cụ thể:

 • Đối với những tác giả là những người phương tây (nước ngoài) thì khi sắp xếp nên dựa vào họ. 
 • Đối với các giả là người Việt Nam thì hiển nhiên sẽ căn cứ trình bày thứ tự ABC dựa vào tên và không đảo ngược mà giữ nguyên thứ tự họ và tên.
 • Đối với các tác phẩm không xác định được tác giả thì sắp xếp thứ tự ABC theo chữ cái đầu tiên của tên cơ quan, ban ngành. Ví dụ: Chi cục thuế thì chữ cái đầu là “C”.

Đối với tài liệu tham khảo là sách, luận văn, tiểu luận hay báo cáo các bạn cần phải tìm hiểu và không để thiếu các nội dung theo cấu trúc sau:  

 • Danh tính tác giả hoặc tên các cơ quan ban hành (không được sử dụng dấu ngăn cách).
 • Thời gian xuất bản (nên được đặt trong dấu ngoặc đơn hoặc dấu phẩy phía sau dấu ngoặc đơn).
 • Tên các tác phẩm thuộc thể loại sách, báo cáo hay luận văn, luận án (cần được in nghiêng và đặt dấu phẩy ở phía cuối tên).
 • Nhà xuất bản (dấu phẩy sẽ được đặt ở vị trí cuối tên của NXB).
 • Nơi xuất bản (phần cuối cùng, bổ sung dấu chấm để kết thúc trích dẫn tài liệu tham khảo).

– Đối với các tài liệu là các bài báo từ các quyển tạp chí hay sách,… các bạn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

 • Danh tính tác giả hoặc tên các cơ quan ban hành (không được sử dụng dấu ngăn cách).
 • Thời gian công bố (nên được đặt trong dấu ngoặc đơn hoặc dấu phẩy phía sau dấu ngoặc đơn).
 • Tên của các bài báo (không định dạng in nghiêng mà ghi trong ngoặc kép và đặt dấu phẩy ở phía cuối tên.
 • Tên của các bài tạp chí (định dạng in nghiêng và đặt dấu phẩy ở phía cuối tên.
 • Tập (không sử dụng các dấu ngăn cách).
 • Số (nên được đặt trong dấu ngoặc đơn hoặc dấu phẩy phía sau dấu ngoặc đơn).
 • Tập hợp số trang (cần chú ý gạch ngang ở giữa hai chữ số và đặt dấu chấm để kết thúc trích dẫn).

Một số ví dụ về danh mục tài liệu tham khảo mà Luận Văn Việt muốn gửi đến quý bạn:

(1) PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh và TS. Hoàng Thị Lan Hương (2013), Quản trị kinh doanh khách sạn, tr. 249-298.

(2) Linda, D. E. (1976), History of human development, London.

Danh mục tài liệu tham khảo luận văn thạc sĩ
Danh mục tài liệu tham khảo luận văn thạc sĩ

3.7. Trình bày phụ lục

Phụ lục chủ yếu bao gồm mẫu biểu, số liệu, tranh ảnh,… Các bạn lưu ý đối với các bảng số hỏi khảo sát phải giữ nguyên, không được chỉnh sửa hay bổ sung. Phần phụ lục tuyệt đối không được có số lượng trang nhiều hơn phần nội dung. 

3.8. Trình bày trang bìa và phụ bìa luận văn thạc sĩ

Trang bìa của bài luận văn thạc sĩ có thể ví như một lời trình bày ngắn gọn của tác giả về bản thân cũng như đề tài của bài luận. 

3.8.1. Cách trình bày trang bìa luận văn

Khung trang bìa: Các bạn có thể sử dụng khung trang bìa theo quy định của nhà trường hoặc sử dụng các khung mẫu. Tuy nhiên, các khung bìa nên có hoa văn, màu sắc đơn giản nhằm đảm bảo độ thẩm mỹ và tránh gây rối mắt cho người đọc. 

Trang bìa chính phải ghi rõ ràng và đầy đủ các nội dung và trình bày theo thứ tự sau:

 • Bộ mà trường đang trực thuộc (Viết in hoa)
 • Tên cơ sở giáo dục (Trường của sinh viên đang theo học hệ thạc sĩ, viết in hoa)
 • Logo của trường 
 • Tên đề tài của luận văn (Viết in hoa)
 • Luận văn thạc sĩ… (Ngành của học vị được công nhận)
 • Tên người thực hiện luận văn (Viết in hoa)
 • Địa điểm, ngày tháng năm hoàn thành luận văn

Mẫu trang bìa luận văn thạc sĩ

Trang bìa phụ thường được trình bày như sau:

 • Bộ mà trường đang trực thuộc (Viết in hoa)
 • Tên cơ sở giáo dục (Trường của sinh viên đang theo học hệ thạc sĩ, viết in hoa)
 • Logo của trường 
 • Tên đề tài của luận văn (Viết in hoa)
 • Chuyên ngành/ mã số
 • Luận văn thạc sĩ… (Ngành của học vị được công nhận)
 • Tên người thực hiện luận văn (Viết in hoa)
 • Người hướng dẫn khóa học (Ghi rõ học hàm, học vị)
 • Địa điểm, ngày tháng năm hoàn thành luận văn
Mẫu phụ bìa luận văn thạc sĩ
 Mẫu phụ bìa luận văn thạc sĩ

Trên đây là bài viết cách trình bày luận văn thạc sĩ mà Luận Văn Việt muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những điều hữu ích này sẽ giúp cho các bạn có thể hoàn thành tốt bài luận văn thạc sĩ của mình. 

Nếu quý bạn còn có những câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0915 686 999 để được hỗ trợ. Các bạn cũng có thể kết nối trực tiếp qua website: Luanvanviet.com hoặc gmail: luanvanviet.group@gmail.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón và phục vụ quý bạn!

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0915686999