Lưu Hà Chi    03/04/2019

Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay

Làm thế nào để có được những bài tiểu luận hay, logic, hấp dẫn và bắt mắt nhất? Tham khảo ngay hướng dẫn cách viết tiểu luận được Luận Văn Việt chia sẻ trong bài viết này.  Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay Mục Lục1. Mục đích của việc […]

Làm thế nào để có được những bài tiểu luận hay, logic, hấp dẫn và bắt mắt nhất? Tham khảo ngay hướng dẫn cách viết tiểu luận được Luận Văn Việt chia sẻ trong bài viết này. 

Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay

Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay

1. Mục đích của việc viết một bài tiểu luận

Không đơn giản chỉ là những bài tập trong hoạt động nghiên cứu mà tiểu luận còn là những bài tập về cách thức giao tiếp. Nó giúp bạn chứng tỏ bạn có thể làm được những gì; bạn có hiểu được câu hỏi đặt ra; hiểu được các vấn đề liên quan; và bạn đã đọc cũng như tìm hiểu khá đầy đủ về các vấn đề đó như thế nào. Tiểu luận cũng cho phép bạn thể hiện khả năng suy nghĩ phân tích, và buộc bạn phải tuân theo một phương thức học tập sâu sắc và hiệu quả.

Chính bởi những yếu tố này mà các bài tiểu luận được coi như một dạng hình thức để đánh giá ở tất cả các trường Đại học. Hình thức này thường được lồng ghép vào các bài tập trong từng giai đoạn của một môn học cũng như trong các kỳ thi. Bạn sẽ được yêu cầu thể hiện khả năng học hỏi của mình thông qua hình thức đánh giá này trong suốt chương trình đào tạo.

Ảnh 1 - Quy trình viết tiểu luận

Ảnh 1 – Quy trình viết tiểu luận

Mỗi bước đều quan trọng. Mặc dù vậy, có nhiều sinh viên vì không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng bước phân tích câu hỏi, lên kế hoạch hành động và biên tập lại, có lẽ một phần do thời gian dành cho bài tập bị giới hạn. Khi bạn làm qua loa, sơ sài trong phân tích câu hỏi một cách sơ sài vẫn có thể tạo nên một bài luận với cách viết rất chỉnh chu, nhưng nó lại không giúp trả lời câu hỏi đặt ra hoặc không theo sát chủ đề. Và hậu quả là bạn sẽ cho ra bài luận với cấu trúc không “lỏng lẻo”, không thuyết phục.

2. Cấu trúc cơ bản của một bài tiểu luận

Cấu-trúc-cơ-bản-của-một-bài-tiểu-luận

Cấu trúc cơ bản của một bài tiểu luận

Mỗi phần, mục giới thiệu, phần nội dung và kết luận, đều có mục đích cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc người đọc sẽ phải tìm kiếm những thông tin mong đợi trong mỗi phần đó.

Một bài tiểu luận điển hình thường không có các đề mục. Thay vì thế, nó sẽ gồm những đoạn văn, và mỗi đoạn sẽ có ý nhằm củng cố luận điểm cần phải làm sáng tỏ. Câu chủ đề thường sẽ được đặt ở đầu đoạn văn.

Hiện nay, các giảng viên đã linh động hơn trong những tiêu chí, yêu cầu đặt ra cho sinh viên và trong một số trường hợp đã cho phép sinh viên sử dụng các đề mục trong những bài tiểu luận của mình. Những bài tiểu luận dạng này thường được gọi là ‘’tiểu luận theo dạng báo cáo”. Cách tốt nhất là bạn hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn của mình về việc họ có cho phép sử dụng các tiêu đề hay không nếu bạn không chắc chắn về điều này.

Một số sinh viên cho rằng việc sử dụng tiêu đề giúp ích cho cấu trúc bài tiểu luận, giúp nó trở lên rõ nghĩa hơn. Nếu bạn cũng đồng ý với điều này đúng nhưng giảng viên không cho phép bạn sử dụng các đề mục, trong trường hợp này, khi viết nháp bạn hãy sử dụng các đề mục, và tiếp đó chuyển chúng thành những câu chủ đề trong từng đoạn văn trước khi bạn nộp bài tiểu luận cuối cùng của mình.

3. Các bước viết một bài tiểu luận

3.1. Phân tích câu hỏi

Tin vui là có một số câu hỏi mà tự bản thân nó đã chỉ ra cấu trúc và nội dung của một bài tiểu luận. Nó thường là một câu hỏi khá dài, vì vậy đừng nản nếu “chẳng may” bạn gặp phải một câu hỏi dài.

Ngược lại, một số câu hỏi khác lại yêu cầu bạn cần phải phân tích câu hỏi trước để xác định mức độ phân tích cần thiết và hướng yêu cầu. Khi gặp dạng câu hỏi này tìm ra những từ khóa trong câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời tốt.

– Tìm những từ có tính nội dung (content words) giúp chỉ ra bạn cần phải nghiên cứu cái gì; có nghĩa là bạn sẽ được kỳ vọng viết về cái gì. Chú ý đến những từ chỉ ra:

+ Chủ đề chung – General topic (thường chỉ ra cho bạn một câu mở đầu thặt đắc cho phần giới thiệu)

+ Trọng tâm của câu hỏi – focus of the question (là điều mà giảng viên muốn bạn trả lời cụ thể)

– Lưu ý đến những từ chỉ có tính hướng dẫn hay chỉ ra công việc phải làm. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải xử lý câu hỏi như thế nào.

Những từ chỉ ra nhiệm vụ phải làm rất quan trọng bởi vì chúng xác định mức độ phân tích hoặc suy nghĩ cần phải có. Ở mức cơ bản những từ chỉ ra nhiệm vụ cần phải làm như so sánh, đối chiếu, phân tích và đánh giá khá phổ biến và đòi hỏi bạn phải trình bày những gì mình suy nghĩ về bài nghiên cứu chứ không chỉ mô tả lại những gì bạn tìm được. Những từ như giải thích, mô tả và tóm tắt thường đi kèm với những câu hỏi ngắn. Phổ biến hơn ở cấp độ này là việc trình bày quan điểm của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ phải đưa ra những tranh luận, đưa ra những quan điểm của mình với các  lý lẽ hợp lý và bằng chứng thảo luận thuyết phục.

3.2. Nghiên cứu

Sau khi bạn đã hiểu được câu hỏi cũng như phân tích chi tiết, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch bằng cách ghi lại những ý tưởng mà bạn có. Việc phân tích khái niệm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn động não. Một bản phác thảo kế hoạch sẽ trợ giúp bạn trong việc đọc và ghi lại những điểm quan trọng. Lưu ý, bạn vẫn cần phải nghiên cứu câu hỏi cụ thể hơn trước khi bạn có thể đi vào phân tích sâu hơn.

Bạn nên đọc thật nhiều tài liệu liên quan đến câu hỏi của minh. Một số tóm tắt của môn học sẽ cho bạn biết bạn phải đọc cái gì và đọc bao nhiêu. Yêu cầu về việc đọc cũng khác nhau đối với các môn học và các chủ đề khác nhau.

Lúc đầu bạn có thể thấy rằng việc tìm tài liệu trong thư viện hoặc một số nguồn khác khá mệt mỏi và mất nhiều thì giờ. Thường các thư viện sẽ cung cấp một số hướng dẫn để giúp bạn. Vì vậy, hãy liên hệ một thủ thư và nhờ tư vấn. Đừng mất thời gian vật lộn với nó và cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Sau khi bạn đã tìm được thông tin mà bạn cần, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là ghi chú lại một cách chi tiết những thông tin quan trọng. Đừng sao chép toàn bộ những phần cần thiết, thay vào đó hãy viết bằng chính cách hiểu, chính từ ngữ của bạn, và hãy nhớ luôn luôn ghi lại tài liệu đã tham khảo kèm số trang. Bạn sẽ cần đến những thông tin này nếu bạn quyết định sử dụng nó trong tiểu luận của mình.

Có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong bước này bởi có quá nhiều ghi chú làm cho họ dễ phải nản lòng và nhầm lẫn. Nếu bạn ở trong số đó, hãy bắt đầu ngay việc lên kế hoạch sau đó chuyển qua bước tiếp theo. Khi bạn đã có cái gì đó trên giấy bạn sẽ cảm thấy mình kiểm soát được công việc, có thể nhìn thấy được những tiến bộ trong nỗ lực của mình.

3.3. Lên kế hoạch

Bây giờ bạn đã sẵn sàng với việc lên kế hoạch cho tiểu luận của mình. Nếu bạn đã có bản kế hoạch phác thảo, hãy xem lại và thêm những điểm mới hoặc bỏ bớt đi những gì mà bạn đã tìm thấy hoặc nghĩa là không phù hợp.

Tuy nhiên lên kế hoạch không có nghĩa là thu thập thông tin một cách ngẫu nhiên để hỗ trợ cho những lý lẽ của bạn. Lên kế hoạch liên quan đến việc nhóm hoặc phân loại thông tin thành một loạt các quan điểm và xác định một trình tự thật khoa học để trình bày những quan điểm của bạn. Bạn hãy hướng vào việc xây dựng một cấu trúc bài luận khoa học, có tính liền mạch và rõ ràng. Những bước sau sẽ giúp bạn làm điều đó:

– Xác định ý chính: Cái gì là luận điểm hay quan điểm chủ đạo của bạn? Nếu bạn không có quan điểm trước khi bắt đầu nghiên cứu tài liệu thì hãy bạn hãy cố gắng có nó để giúp cho bạn trả lời câu hỏi. Hãy nhớ rằng, ý chính sẽ giúp bạn cấu trúc bài viết của mình.

– Quyết định những điểm nào mà bạn cần để hỗ trợ cho quan điểm hay ý chính của bạn.

– Kiểm tra để chắc rằng đây là một nhóm những ý tưởng hoặc các luận điểm khoa học.

– Xác định trình tự trình bày. Trình tự trình bày có thể được xác định bởi mức độ quan trọng, thời gian, câu hỏi, mức độ ưu tiên về địa lý hay cá nhân, nhưng bạn nên tuân theo trình tự mà bạn đã chỉ ra trong phần giới thiệu của mình.

– Ghi lại những điểm trái ngược với quan điểm của bạn.

– Hãy bỏ đi những điểm nào mà bạn nghĩ là không phù hợp.

3.4. Bắt tay vào viết tiểu luận

– Tham khảo phần cấu trúc bài tiểu luận  

– Tuân theo kế hoạch của bạn  

– Hãy sử dụng các đề mục nếu bạn thấy có ích. Thỉnh thoảng chuyển một đề mục thành câu hỏi trong bản nháp bài luận có thể giúp bạn giữ được những quan điểm của mình. Hãy bỏ những phần tự hỏi này đi trong bài tiểu luận chính thức của bạn nếu giáo viên yêu cầu một hình thức viết luận truyền thống.  

– Nhớ để ý những câu chủ đề. Hãy làm cho người đọc nắm rõ quan điểm mà bạn đưa ra trong từng đoạn và lý do tại sao. Bạn biết điều mà bạn viết, nhưng bạn có nói điều ấy cho người đọc biết không?  

– Làm rõ mối liên hệ của những quan điểm mà bạn đang trình bày đối với câu hỏi/luận văn của bạn.  

– Đừng sử dụng cách xưng hô ở ngôi thứ nhất, ví dụ “tôi nghĩ rằng”, “tôi tin rằng”, “theo ý kiến của tôi” trừ phi bạn được phép hoặc được yêu cầu phải làm điều đó.  

– Đừng sử dụng những cụm từ thông thường, ngôn ngữ không chính thức hoặc cách nói sáo rỗng ví dụ như: Ông A là con chim đầu đàn trong ngành văn hóa.  

– Sử dụng những câu hoàn chỉnh để diễn đạt ý tưởng của bạn.  

– Luôn luôn ghi rõ nguồn trích dẫn dù bạn chỉ trích dẫn ý tưởng của người khác bằng cách viết lại hoặc trích dẫn trực tiếp từ công trình của họ.  

3.5. Biên tập

Đây là bước cuối cùng trong quá trình viết một bài luận và là bước quan trọng. Nếu không biên tập kỹ thì điểm số của bạn có thể bị ảnh hưởng dù bạn đã làm việc rất tích cực. Hãy nhớ rằng, trình bày một cách chuyên nghiệp, rõ ràng và dễ hiểu trong việc viết luận là chìa khóa đưa đến thành công. Hãy dành cho bạn thời gian để hoàn chỉnh bước này. Nó có nghĩa là một sự khác biệt giữa điểm số đậu và rớt và điểm số đậu và đậu cao.

Trong lúc biên tập lại tiểu luận bạn cần lưu ý:

– Chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu. Luôn luôn sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả, nhưng hãy lưu ý rằng công cụ này có thể không giúp bạn tìm hết được các lỗi mắc phải.  

– Trích dẫn các tài liệu tham khảo đúng và thống nhất. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo không đồng nhất có thể làm người đọc nghĩ rằng bạn đã không cẩn thận trong việc trình bày. Biên tập tổng thể đề cập đến việc kiểm tra toàn bộ bài luận. Hãy kiểm tra sự thống nhất và logic. Nói cách khác, bài viết của bạn có nghĩa không? Người đọc có thấy dễ đọc hay không?

Nguồn: Luanvanviet.com