Lưu Hà Chi    03/04/2019

Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay

Làm thế nào để có được những bài tiểu luận hay, logic, hấp dẫn và bắt mắt nhất? Tham khảo ngay hướng dẫn cách viết tiểu luận được Luận Văn Việt chia sẻ trong bài viết này. Với dịch vụ viết tiểu luận thuê của chúng tôi, bất cứ khi nào gặp khó khăn trong […]

Làm thế nào để có được những bài tiểu luận hay, logic, hấp dẫn và bắt mắt nhất? Tham khảo ngay hướng dẫn cách viết tiểu luận được Luận Văn Việt chia sẻ trong bài viết này. Với dịch vụ viết tiểu luận thuê của chúng tôi, bất cứ khi nào gặp khó khăn trong quá trình làm tiểu luận, hãy liên hệ với Luận Văn Việt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay Hướng dẫn cách viết tiểu luận chuẩn và mới nhất hiện nay

1. Mục đích của việc viết một bài tiểu luận

Không đơn giản chỉ là những bài tập trong hoạt động nghiên cứu mà tiểu luận còn là những bài tập về cách thức giao tiếp. Nó giúp bạn chứng tỏ bạn có thể làm được những gì; bạn có hiểu được câu hỏi đặt ra; hiểu được các vấn đề liên quan; và bạn đã đọc cũng như tìm hiểu khá đầy đủ về các vấn đề đó như thế nào. Tiểu luận cũng cho phép bạn thể hiện khả năng suy nghĩ phân tích, và buộc bạn phải tuân theo một phương thức học tập sâu sắc và hiệu quả.

Chính bởi những yếu tố này mà các bài tiểu luận được coi như một dạng hình thức để đánh giá ở tất cả các trường Đại học. Hình thức này thường được lồng ghép vào các bài tập trong từng giai đoạn của một môn học cũng như trong các kỳ thi. Bạn sẽ được yêu cầu thể hiện khả năng học hỏi của mình thông qua hình thức đánh giá này trong suốt chương trình đào tạo.

Ảnh 1 - Quy trình viết tiểu luận

Ảnh 1 – Quy trình viết tiểu luận

Mỗi bước đều quan trọng. Mặc dù vậy, có nhiều sinh viên vì không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng bước phân tích câu hỏi, lên kế hoạch hành động và biên tập lại, có lẽ một phần do thời gian dành cho bài tập bị giới hạn. Khi bạn qua loa, sơ sài trong phân tích câu hỏi một cách sơ sài vẫn có thể tạo nên một bài luận với cách viết rất chỉnh chu, nhưng nó lại không giúp trả lời câu hỏi đặt ra hoặc không theo sát chủ đề. Và hậu quả là bạn sẽ cho ra bài luận với cấu trúc không “lỏng lẻo”, không thuyết phục. Không những thế, điều này còn làm cho người đọc cảm thấy khó chịu trong việc theo dõi.

Ngoài ra đối với một bài tiểu luận, khi bỏ qua phần soát lỗi chính tả là cho bài viết có quá nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp và chấm câu cũng sẽ là thất bại. Tại các trường đại học nước ngoài, lỗi này bị trừ điểm khá nhiều không chút “nương tay”

Cấu trúc cơ bản của một bài tiểu luận

Ảnh 2 - Cấu trúc cơ bản của một bài tiểu luận

Ảnh 2 – Cấu trúc cơ bản của một bài tiểu luận

Mỗi phần, mục giới thiệu, phần nội dung và kết luận, đều có mục đích cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc người đọc sẽ phải tìm kiếm những thông tin mong đợi trong mỗi phần đó.

Một bài tiểu luận điển hình thường không có các đề mục. Thay vì thế, nó sẽ gồm những đoạn văn, và mỗi đoạn sẽ có ý nhằm củng cố luận điểm cần phải làm sáng tỏ. Câu chủ đề thường sẽ được đặt ở đầu đoạn văn.

Hiện nay, các giảng viên đã linh động hơn trong những tiêu chí, yêu cầu đặt ra cho sinh viên và trong một số trường hợp đã cho phép sinh viên sử dụng các đề mục trong những bài tiểu luận của mình. Những bài tiểu luận dạng này thường được gọi là ‘’tiểu luận theo dạng báo cáo”. Cách tốt nhất là bạn hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn của mình về việc họ có cho phép sử dụng các tiêu đề hay không nếu bạn không chắc chắn về điều này.

Một số sinh viên cho rằng việc sử dụng tiêu đề giúp ích cho cấu trúc bài tiểu luận, giúp nó trở lên rõ nghĩa hơn. Nếu bạn cũng đồng ý với điều này đúng nhưng giảng viên không cho phép bạn sử dụng các đề mục, trong trường hợp này, khi viết nháp bạn hãy sử dụng các đề mục, và tiếp đó chuyển chúng thành những câu chủ đề trong từng đoạn văn trước khi bạn nộp bài tiểu luận cuối cùng của mình.

2. Cách viết tài liệu tham khảo trong bài tiểu luận

Một trong những yêu cầu khi viết tiểu luận, đó là bạn cần phải trích dẫn những tài liệu tham khảo mà bạn đã lấy nội dung từ đó đưa vào bài luận của mình. Việc này giúp bạn không bị coi là “đạo văn” trong đánh giá cua giảng viên hướng dẫn. Bạn phải ghi rõ tài liệu tham khảo mỗi khi sử dụng công trình của người khác khi bạn trích dẫn nguyên văn (direct quoted). Thậm chí là khi bạn dùng chính từ ngữ của mình để diễn đạt ý của họ (paraphrased).

Nếu bạn không hiểu rõ điều này hãy xem thêm quy định, yêu cầu về tài liệu tham khảo kèm ví dụ trong phần hướng dẫn về cách thức viết tiểu luận trên mạng của trường mình.

Nhiều sinh viên nghĩ rằng trình bày một bài tiểu luận có nghĩa cần phải đưa ra được những đề mục mới lạ, trang trí bài luận phải khéo léo hoặc sử dụng các font chữ phức tạp. Tuy nhiên nhận định này là không chuẩn xác và khoảng thời gian bạn dành ra để làm những việc này sẽ không được tính thêm điểm đâu. Không những vậy, trong một số trường hợp nó còn mang đến kết quả tồi tệ hơn nữa. Bài tiểu luận nên được trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp và dễ đọc – Đây sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt có một bài tiểu luận chất lượng và dễ đạt điểm cao.

Bạn hãy xem lại những tóm tắt của môn học để khi trao đổi với giáo viên, bạn sẽ nắm được những hướng dẫn cụ thể từ họ. Nếu chưa hiểu rõ vấn đề, hãy hỏi lại giảng viên hoặc hỏi người phụ trách chấm bài tiểu luận hoặc đưa câu hỏi này lên diễn đàn hoặc. Biết đâu cũng có nhiều sinh viên khác cũng đang gặp vấn đề tương tự như bạn thì sao? Hoặc có lẽ câu hỏi mà bạn sắp đặt ra đã được trả lời trên diễn đàn của lớp. Trong trường hợp không có hướng dẫn cụ thể, những điểm sau đây sẽ cho bạn một hướng dẫn chung khi trình bày bài tiểu luận của mình:

– Bài tiểu luận nên được đánh máy

– Canh lề 2.5 cm đều cả hai bên hoặc lùi vào thêm 5 cm nữa ở bìa trái. Người chấm cần có chỗ để ghi nhận xét.

– Giãn dòng ½ cỡ chữ (1/2 spacing) (một số giảng viên muốn sinh viên giãn dòng gấp đôi – double spacing)

– Sử dụng font chữ Times New Roman 12pt.

– Đính kèm thêm một trang tiêu đề ghi rõ tên, MSSV, mã môn học và đề bài/câu hỏi của tiểu luận.

– Đánh số trang.

– Sử dụng tiêu đề dưới (footer) hoặc tiêu đề trên (heater) để ghi tên và MSSV của bạn ở từng trang.

– Luôn luôn giữ một bản copy cho những bài tiểu luận của bạn. Giữ cả file và bản in.

Điều bạn cần lưu ý nhất là sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả cũng như ngữ pháp, tuy nhiên bạn hãy ghi nhớ rằng công cụ này cũng không thể giúp bạn tránh khỏi toàn bộ các lỗi này. Bạn vẫn phải tự mình biên tập lại bài tiểu luận một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

3. Các bước viết một bài tiểu luận

3.1. Phân tích câu hỏi

Tin vui là có một số câu hỏi mà tự bản thân nó đã chỉ ra cấu trúc và nội dung của một bài tiểu luận. Nó thường là một câu hỏi khá dài, vì vậy đừng nản nếu “chẳng may” bạn gặp phải một câu hỏi dài.

Ngược lại, một số câu hỏi khác lại yêu cầu bạn cần phải phân tích câu hỏi trước để xác định mức độ phân tích cần thiết và hướng yêu cầu. Khi gặp dạng câu hỏi này tìm ra những từ khóa trong câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời tốt.

– Tìm những từ có tính nội dung (content words) giúp chỉ ra bạn cần phải nghiên cứu cái gì; có nghĩa là bạn sẽ được kỳ vọng viết về cái gì. Chú ý đến những từ chỉ ra:

+ Chủ đề chung – General topic (thường chỉ ra cho bạn một câu mở đầu thặt đắc cho phần giới thiệu)

+ Trọng tâm của câu hỏi – focus of the question (là điều mà giảng viên muốn bạn trả lời cụ thể)

– Lưu ý đến những từ chỉ có tính hướng dẫn hay chỉ ra công việc phải làm. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải xử lý câu hỏi như thế nào.

Những từ chỉ ra nhiệm vụ phải làm (task words) rất quan trọng bởi vì chúng xác định mức độ phân tích hoặc suy nghĩ cần phải có. Ở mức cơ bản những từ chỉ ra nhiệm vụ cần phải làm như so sánh, đối chiếu, phân tích và đánh giá khá phổ biến và đòi hỏi bạn phải trình bày những gì mình suy nghĩ về bài nghiên cứu chứ không chỉ mô tả lại những gì bạn tìm được. Những từ như giải thích, mô tả và tóm tắt thường đi kèm với những câu hỏi ngắn. Phổ biến hơn ở cấp độ này là việc trình bày quan điểm của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ phải đưa ra những tranh luận, đưa ra những quan điểm của mình với các  lý lẽ hợp lý và bằng chứng thảo luận thuyết phục.

Bạn có thể tìm thấy một danh sách mở rộng dưới đây bao gồm các từ chỉ ra ý nghĩa của những từ này và nhiệm vụ phải làm là gì?

– Cuối cùng, hãy lưu ý bất kỳ giới hạn nào mà sẽ giúp bạn đọc vừa đủ với thời gian và số từ cho phép. Ví dụ, câu hỏi có thể yêu cầu bạn phải giới hạn phần trả lời của mình trong cụm từ “bối cảnh nước Úc”, “tội ác ở vùng nông thôn Úc” hoặc ‘các sự kiện sau năm 1900’.

3.2. Nghiên cứu

Sau khi bạn đã hiểu được câu hỏi cũng như phân tích chi tiết, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch bằng cách ghi lại những ý tưởng mà bạn có. Việc phân tích khái niệm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn động não. Một bản phác thảo kế hoạch sẽ trợ giúp bạn trong việc đọc và ghi lại những điểm quan trọng. Lưu ý, bạn vẫn cần phải nghiên cứu câu hỏi cụ thể hơn trước khi bạn có thể đi vào phân tích sâu hơn.

Bạn nên đọc thật nhiều tài liệu liên quan đến câu hỏi của minh. Một số tóm tắt của môn học sẽ cho bạn biết bạn phải đọc cái gì và đọc bao nhiêu. Yêu cầu về việc đọc cũng khác nhau đối với các môn học và các chủ đề khác nhau. Một số chủ đề có thể yêu cầu phân tích một số bài viết đã đọc thật cụ thể, nhưng hiếm khi chỉ yêu cầu bạn đọc một hay hai cuốn sách về một chủ đề cụ thể nào đó. Nguyên tắc cho các môn học trong năm nhất, trong học kỳ đầu tiên là liệt kê ít nhất năm tài liệu tham khảo trong tiểu luận. Một nguyên tắc khác nữa là hãy chọn những tài liệu tham khảo nào được công bố trong từ 5 đến 10 năm trở lại đây. Một số tiểu luận yêu cầu phải sử dụng nhiều nguồn tham khảo khác nhau, chẳng hạn như các bài báo khoa học, sách, tin tức, hay các websites. Một nguyên tắc khác nữa dành cho bạn là hãy bắt đầu với việc đọc những cuốn sách mà giúp bạn có được kiến thức tổng quan trước, sau đó đọc đến những phần cụ thể hơn.

Lúc đầu bạn có thể thấy rằng việc tìm tài liệu trong thư viện hoặc một số nguồn khác khá mệt mỏi và mất nhiều thì giờ. Thường các thư viện sẽ cung cấp một số hướng dẫn để giúp bạn. Vì vậy, hãy liên hệ một thủ thư và nhờ tư vấn. Đừng mất thời gian vật lộn với nó và cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Sau khi bạn đã tìm được thông tin mà bạn cần, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là ghi chú lại một cách chi tiết những thông tin quan trọng. Đừng sao chép toàn bộ những phần cần thiết, thay vào đó hãy viết bằng chính cách hiểu, chính từ ngữ của bạn, và hãy nhớ luôn luôn ghi lại tài liệu đã tham khảo kèm số trang. Bạn sẽ cần đến những thông tin này nếu bạn quyết định sử dụng nó trong tiểu luận của mình.

Có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong bước này bởi có quá nhiều ghi chú làm cho họ dễ phải nản lòng và nhầm lẫn. Nếu bạn ở trong số đó, hãy bắt đầu ngay việc lên kế hoạch sau đó chuyển qua bước tiếp theo. Khi bạn đã có cái gì đó trên giấy bạn sẽ cảm thấy mình kiểm soát được công việc, có thể nhìn thấy được những tiến bộ trong nỗ lực của mình.

3.3. Lên kế hoạch

Bây giờ bạn đã sẵn sàng với việc lên kế hoạch cho tiểu luận của mình. Nếu bạn đã có bản kế hoạch phác thảo, hãy xem lại và thêm những điểm mới hoặc bỏ bớt đi những gì mà bạn đã tìm thấy hoặc nghĩa là không phù hợp.

Tuy nhiên lên kế hoạch không có nghĩa là thu thập thông tin một cách ngẫu nhiên để hỗ trợ cho những lý lẽ của bạn. Lên kế hoạch liên quan đến việc nhóm hoặc phân loại thông tin thành một loạt các quan điểm và xác định một trình tự thật khoa học để trình bày những quan điểm của bạn. Bạn hãy hướng vào việc xây dựng một cấu trúc bài luận khoa học, có tính liền mạch và rõ ràng. Những bước sau sẽ giúp bạn làm điều đó:

– Xác định ý chính: Có phải bạn bắt đầu nghiên cứu với một ý chính? Có phải bây giờ ý chính đó đã thay đổi khi bạn nghiên cứu sâu hơn rồi không? Hay bạn đã đang tìm ra một quan điểm chủ đạo để nghiên cứu? Cái gì là luận điểm hay quan điểm chủ đạo của bạn? Nếu bạn không có quan điểm trước khi bắt đầu nghiên cứu tài liệu thì hãy bạn hãy cố gắng có nó để giúp cho bạn trả lời câu hỏi. Hãy nhớ rằng, ý chính sẽ giúp bạn cấu trúc bài viết của mình.

– Quyết định những điểm nào mà bạn cần để hỗ trợ cho quan điểm hay ý chính của bạn.

– Kiểm tra để chắc rằng đây là một nhóm những ý tưởng hoặc các luận điểm khoa học.

– Xác định trình tự trình bày. Trình tự trình bày có thể được xác định bởi mức độ quan trọng, thời gian, câu hỏi, mức độ ưu tiên về địa lý hay cá nhân, nhưng bạn nên tuân theo trình tự mà bạn đã chỉ ra trong phần giới thiệu của mình.

– Ghi lại những điểm trái ngược với quan điểm của bạn.

– Hãy bỏ đi những điểm nào mà bạn nghĩ là không phù hợp.

3.4. Bắt tay vào viết tiểu luận

– Tham khảo phần cấu trúc bài tiểu luận  

– Tuân theo kế hoạch của bạn  

– Hãy sử dụng các đề mục nếu bạn thấy có ích. Thỉnh thoảng chuyển một đề mục thành câu hỏi trong bản nháp bài luận có thể giúp bạn giữ được những quan điểm của mình. Hãy bỏ những phần tự hỏi này đi trong bài tiểu luận chính thức của bạn nếu giáo viên yêu cầu một hình thức viết luận truyền thống.  

– Hãy chú ý khi bạn thay đổi những thuật ngữ sử dụng trong câu hỏi. Ví dụ, nếu trong câu hỏi giáo viên yêu cầu viết về “sự thành công” và bạn thay thế cụm từ này bằng “thành tựu” thì ý nghĩa có thể sẽ khác đi.  

– Nhớ để ý những câu chủ đề. Hãy làm cho người đọc nắm rõ quan điểm mà bạn đưa ra trong từng đoạn và lý do tại sao. Bạn biết điều mà bạn viết, nhưng bạn có nói điều ấy cho người đọc biết không?  

– Làm rõ mối liên hệ của những quan điểm mà bạn đang trình bày đối với câu hỏi/luận văn của bạn.  

– Đừng sử dụng cách xưng hô ở ngôi thứ nhất, ví dụ “tôi nghĩ rằng”, “tôi tin rằng”, “theo ý kiến của tôi” trừ phi bạn được phép hoặc được yêu cầu phải làm điều đó.  

– Đừng sử dụng những cụm từ thông thường, ngôn ngữ không chính thức hoặc cách nói sáo rỗng ví dụ như: Ông A là con chim đầu đàn trong ngành văn hóa.  

– Sử dụng những câu hoàn chỉnh để diễn đạt ý tưởng của bạn.  

– Luôn luôn ghi rõ nguồn trích dẫn dù bạn chỉ trích dẫn ý tưởng của người khác bằng cách viết lại hoặc trích dẫn trực tiếp từ công trình của họ.  

– Hãy nhớ rằng đây chỉ là bản nháp. Hãy quay lại một lần nữa và sửa lại các lỗi dù nhỏ nhặt của bạn.

3.5. Biên tập

Đây là bước cuối cùng trong quá trình viết một bài luận và là bước quan trọng. Nếu không biên tập kỹ thì điểm số của bạn có thể bị ảnh hưởng dù bạn đã làm việc rất tích cực. Hãy nhớ rằng, trình bày một cách chuyên nghiệp, rõ ràng và dễ hiểu trong việc viết luận là chìa khóa đưa đến thành công. Hãy dành cho bạn thời gian để hoàn chỉnh bước này. Nó có nghĩa là một sự khác biệt giữa điểm số đậu và rớt và điểm số đậu và đậu cao.

McLaren (1997) đề cập đến hai bước biên tập: Biên tập tổng thể và biên tập chi tiết. Biên tập chi tiết liên quan đến việc kiểm tra:

– Chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu. Luôn luôn sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả, nhưng hãy lưu ý rằng công cụ này có thể không giúp bạn tìm hết được các lỗi mắc phải.  

– Trích dẫn các tài liệu tham khảo đúng và thống nhất. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo không đồng nhất có thể làm người đọc nghĩ rằng bạn đã không cẩn thận trong việc trình bày. Biên tập tổng thể đề cập đến việc kiểm tra toàn bộ bài luận. Hãy kiểm tra sự thống nhất và logic. Nói cách khác, bài viết của bạn có nghĩa không? Người đọc có thấy dễ đọc hay không?

Hãy để bài luận của bạn sang một bên trong khoảng từ một đến hai ngày trước khi bạn biên tập. Nếu không bạn sẽ có khuynh hướng đọc những gì mà bạn mong đợi hơn là những gì mà bạn đã viết. Thông thường cách tốt nhất để biên tập công trình của bạn là đọc thật lớn hoặc đọc nó cho ai đó nghe. Đưa bài viết của bạn cho một ai đó đọc.

Cuối cùng, tham khảo tiêu chí chấm bài trong phần tóm tắt yêu cầu của môn học và bài đánh giá. Tham khảo hướng dẫn chung trong chủ đề “trình bày bài luận của bạn” trên website hướng dẫn các kỹ năng học thuật nếu bạn vẫn còn chưa rõ về cách thức làm thế nào để trình bày bài viết của bạn. Ít nhất bạn sẽ biết được những câu hỏi nào cần được làm rõ bởi giáo viên của bạn.

4. Cấu trúc cơ bản của một bài luận

4.1. Mở bài

Phần Giới thiệu (Mở đầu) bài tiểu luận là một phần quan trọng. Nó là phần đầu tiên mà người đọc sẽ đọc. Phần mở đầu nên:

– Dẫn dắt người đọc đến chủ đề chung

– Nhận diện trọng tâm hay mục đích của bài luận.

– Tóm tắt phạm vi, có nghĩa là, những điểm cần khai thác, lưu ý bắt kỳ sự giới hạn nào

– Kết thúc bằng việc nhận diện ý chủ đạo/quan điểm chính

Phần giới thiệu/ mở đầu thường là một đoạn văn, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, đặc biệt với những bài luận dài. Một số sinh viên cũng xác định những thuật ngữ chính trong phần mở đầu. Một số bạn khác thì báo hiệu cho người đọc biết về ‘phạm vi’ mà những thuật ngữ này sẽ được xác định trong bài tiểu luận. Nếu đây là trường hợp, hãy làm điều này ở đoạn đầu tiên của phần thân/phần nội dung. Quyết định về việc xác định những thuật ngữ chính này có lẽ được hướng dẫn bởi độ dài của việc thảo luận về định nghĩa. Một định nghĩa đơn giản có thể được đưa vào phần mở đầu. Một định nghĩa kéo dài hơn có thể khiến người đọc mất tập trung và nên được đưa vào đoạn đầu tiên trong phần thân/phần nội dung của bài tiểu luận.

Yêu cầu 1 và 2 được xác định trong câu hỏi dành cho bài tiểu luận.

Yêu cầu 3 được hướng dẫn bởi câu hỏi, nghiên cứu và chủ đề của bạn. Yêu cầu 4 rất quan trọng. Nó xác định những cái gì mà bạn đã học, lý lẽ và quan điểm của bạn.

Ý chủ đạo/quan điểm chung sẽ là kim chỉ nam cho bài tiểu luận của bạn. Ý chính/quan điểm chung là: Ý chủ đạo/quan điểm chung (thesis) là một dòng luận điểm, hay lý lẽ của bạn. Bạn có thể đồng ý, không đồng ý hoặc có thể làm cho lý lẽ của bạn có chất lượng bằng cách nào đó để nó minh chứng cho một phần câu hỏi đặt ra.

4.2. Thân bài/Nội dung

Phần nội dung của tiểu luận là nơi mà bạn sẽ phát triển bài viết của mình. Phần này diễn ra trong phạm vi nhiều đoạn văn và mỗi đoạn có sự liên kết trôi chảy với đoạn tiếp theo. Vì vậy  

– Việc sử dụng tốt những câu chủ đề ở đầu các đoạn

– Cấu trúc đoạn văn chính xác là quan trọng

Câu đầu tiên của mỗi đoạn, thường được nhắc đến như là câu chủ đề, giới thiệu về đoạn văn bằng cách chỉ ra và tóm tắt những điểm chính trong đoạn văn. Những câu chủ đề thường bao gồm những tín hiệu chuyển đoạn nhằm giúp tạo ra sự chuyển đổi một cách trơn tru từ đoạn văn này sang đoạn kế tiếp. Câu đầu tiên này nên chuyển tải đến người đọc quan điểm mà bạn đang muốn làm rõ và đoạn văn này có liên hệ đến câu hỏi như thế nào.

Thực chất, nếu người đọc lướt qua những câu chủ đề, họ nên biết được một phác họa tổng thể về toàn bộ bài luận. Bức phác họa này sẽ cho thấy sự tiến triển logic của những quan điểm mà bạn đang làm rõ. Sự thiếu vắng những câu chủ đề sẽ làm cho người đọc tự hỏi là bạn đang cố gắng diễn đạt điều gì và tại sao lại như vậy, cuối cùng sẽ làm cho người đọc cảm thấy hoang mang.

Việc cắm mốc chỉ đường không chỉ giới hạn đối với những câu chủ đề. Việc cắm mốc trong từng đoạn văn cũng sẽ giúp hỗ trợ người đọc. Ví dụ sau đây sẽ minh họa tính hữu dụng của những công cụ chỉ đường này (phần in đậm)

4.3. Kết luận

Phần kết luận là một đoạn quan trọng trong tiểu luận của bạn. Nó thường là một đoạn dài và nên phản ánh lại những gì mà bạn đã nói là sẽ phân tích trong phần giới thiệu. Kết luận  

– Tóm tắt những gì bạn đã nói trong tiểu luận  

– Khẳng định lại ý chính của bạn.

Đừng giới thiệu thêm chủ đề hay ý mới. Hầu hết các sinh viên bắt đầu đoạn kết luận với một tín hiệu chuyển đoạn, chẳng hạn như “Kết luận lại” hay “Nói tóm lại”.

Nguồn: luanvanviet.com

Top từ khóa liên quan: giá viết luận văn thuê, dich vu lam thue luan van thac si, dich vu lam luan van thac si,lam luan van thac si thue, lam luan van thac sy thue, viết thuê luận văn thạc sĩ luật, dịch vụ làm luận văn thạc sĩ, dich vu viet luan van thac si, lam luan van thac si, lam luan van thac sy, làm luận văn thuê hà nội, làm luận văn tốt nghiệp thuê,giá thuê viết luận văn thạc sĩ, giá viết thuê luận văn thạc sĩ, gia lam luan van thac si, làm luận văn thuê tphcm, giá làm luận văn thạc sĩ, giá viết luận văn thạc sĩ, giá làm luận văn thuê, hỗ trợ làm luận văn, nhận làm luận văn tốt nghiệp kế toán, nhận viết luận văn tiếng anh,nhận chạy spss,nhận làm luận văn tiếng anh, giá viết luận văn thạc sĩ, giá viết luận văn thuê, giá thuê viết luận văn,viết thuê luận văn tiếng anh, viết tiểu luận thuê