Hạch toán là gì? Các hình thức hạch toán cơ bản hiện nay

Hạch toán là một trong những hoạt động quan trọng trong các nghiệp vụ kế toán, ngân hàng cũng như các hoạt động kinh tế hiện nay. Thế nhưng, hạch toán là gì? Hạch toán kế toán là gì? Hạch toán kế toán ngân hàng là gì? Hạch toán có vai trò gì trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích mà Luận Văn Việt gửi đến bạn, hãy cùng tìm hiểu kỹ về hạch toán qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-hach-toan-la-gi-1

1. Khái niệm hạch toán là gì?

Hạch toán là những hoạt động đo lường tính toán, ghi chép, phân tích những hoạt động kinh tế xảy ra trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. Thông qua hoạt động hạch toán trên, có thể giải thích được các hiện tượng kinh tế, bản chất của vấn đề để kịp thời đưa ra những phương án xử lý kịp thời. 

 • Quan sát: 

Đây là bước đầu tiên trong quá trình hạch toán, mục đích để tiến hành đo lường những hao phí kinh tế và hiệu quả kinh tế đang ở mức nào. Kết quả quan sát có thể là tiền, hiện vật, nguồn nhân lực lao động.

 • Tính toán: 

Là bước thực hiện các phép tính, phân tích, tổng hợp để xác định được những điểm quan trọng cần lưu ý. Từ đó nhìn nhận được hiệu quả của hoạt động kinh tế. 

 • Ghi chép: 

Ghi chép được xem như là bước cuối cùng và tối quan trọng trong hoạt động hạch toán. Quá trình thu thập, xử lý và lưu giữ những tài liệu, kết quả hoạt động kinh tế theo một lộ trình nhất định giúp cho nhà hoạch định dễ dàng phân tích và tìm kiếm dữ liệu sau này. 

hinh-anh-hach-toan-la-gi-2

2. Các loại hạch toán cơ bản

Hiện tại có ba dạng hạch toán thường dùng cơ bản đó là: Hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê, hạch toán kế toán.

2.1. Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ là quá trình quan sát, theo dõi phản ứng của các nghiệp vụ kinh tế, kế toán, kỹ thuật nhằm thực hiện kịp thời các nghiệp vụ đó. Đối tượng của hạch toán nghiệp vụ là các nghiệp vụ về kinh tế và kỹ thuật. Cụ thể như: 

 • Quy trình thực hiện các hoạt động cung cấp nguyên vật liệu, quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
 • Những biến động trong việc sử dụng các yếu tố của quá trình sản xuất – kinh doanh,…

Hạch toán nghiệp vụ căn cứ vào tính chất của từng nghiệp vụ và không sử dụng chuyên biệt bất kỳ thước đo kết quả nào hay tính chất từng nghiệp vụ nào. Thước đo sử dụng trong hạch toán nghiệp vụ là tiền, hiện vật và lao động. 

Các phương pháp sử dụng trong hạch toán nghiệp vụ là thu thập, truyền thông tin qua các kênh online hay truyền miệng. Vì đối tượng còn chưa cụ thể và chỉ sử dụng những phương pháp đơn giản, nên hạch toán nghiệp vụ vẫn chưa được xem là môn khoa học độc lập.

2.2. Hạch toán thống kê

Hạch toán thống kê nghiên cứu cụ thể các điều kiện thời gian, địa điểm cụ thể và các mối quan hệ với các yếu tố “chất” và yếu tố “lượng” của các hiện tượng kinh tế. Hạch toán thống kê được xem là một môn khoa học vì nó sử dụng những phương pháp cụ thể. 

hinh-anh-hach-toan-la-gi-3

Các phương pháp hạch toán thống kê giúp nhà hạch toán rút ra được bản chất và tính quy luật trong quy trình phát triển của các hiện tượng đó. Đối tượng của hạch toán thống kê thông thường là: 

 • Tình hình năng suất của lao động
 • Giá trị tổng sản lượng
 • Thu nhập của người lao động
 • Giá cả thị trường

Thông tin được hạch toán thống kê mang lại có tính hệ thống nhưng không được thường xuyên và liên tục. Một số phương pháp sử dụng trong hạch toán thống kê hiện nay như: điều tra thống kê, số tương đối, số bình quân, phân tổ thống kê, số tuyệt đối.

2.3. Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán còn gọi là kế toán, là một môn khoa học được công nhận. Hạch toán kế toán hay cả trong hạch toán kế toán ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sử dụng tài sản, sự vận động, thay đổi của tài sản để đo lường hiệu quả các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh của tổ chức.

Khi so sánh với hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê thì hạch toán kế toán mang những đặc điểm sau:

 • Hạch toán kế toán theo dõi và phản ánh toàn diện, liên tục các tình hình biến động của tài sản và các nguồn hình thành tài sản trong một tổ chức. Nhờ hạch toán kế toán, bạn có thể theo dõi được quá trình liên tục  từ trước, trong và sau khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, từ đó đánh giá được việc sử dụng nguồn vốn có hiệu quả hay không.
 • Hạch toán kế toán sử dụng các thước đo kết quả khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là sử dụng tiền tệ. Ở nhiều nghiệp vụ kinh tế tài chính được ghi chép đều được thể hiện theo giá trị tiền tệ, nhờ đó kế toán sẽ cung cấp các số liệu tổng hợp, phục vụ cho việc quản lý thực hiện kinh tế của tổ chức hiệu quả hơn.
 • Phương pháp sử dụng trong hoặc toán kế toán là chứng từ, tính giá, đối ứng tài khoản, tổng hợp – cân đối. Trong đó, lập chứng từ kế toán chính là thủ tục đầu tiên bắt buộc phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính là lập chứng từ kế toán để đảm bảo tính chính xác thủ tục hạch toán đầu tiên bắt buộc phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh.

Ngoài ra khi hạch toán kế toán người ta cũng sử dụng phiếu hạch toán để hỗ trợ hạch toán. Vậy phiếu hạch toán là gì? Đó là một phiếu kế toán dùng cho hạch toán nội bộ và là một giấy tờ không thể thiếu dùng để đi kèm với các định khoản kế toán. Phiếu này thường dùng để hạch toán những nghiệp vụ kế toán mà không có chứng từ đi kèm.

hinh-anh-hach-toan-la-gi-4

Nhìn chung thì mỗi loại hạch toán đều có đặc điểm và phương pháp triển khai khác nhau. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có mối liên hệ mật thiết nhau trong quá trình thực hiện chức năng phản ánh và quản lý quá trình tái sản xuất của các dạng hạch toán.

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức về hạch toán là gì trong doanh nghiệp và nhất là các nghiệp vụ kế toán. Luận Văn Việt rất vui vì được đồng hành cùng các bạn hành trình hơn 10 năm chinh phục và chia sẻ tri thức. 

Mong rằng, với những chia sẻ trên đã giúp cho bạn có thêm rất nhiều hiểu biết và thông tin, để tăng sự tự tin trong kiến thức của mình trên con đường tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com

Chúc các gặp nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999