Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần

Làm sao để xác định được doanh thu thuần của doanh nghiệp? Qua doanh thu thuần chúng ta hiểu gì về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp? Giải đáp câu hỏi doanh thu thuần là gì bên dưới, Luận Văn Việt sẽ giúp bạn có được góc nhìn tổng thể và chi tiết hơn. 

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-1

1. Khái niệm doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (tiếng Anh: Net revenue) là khoản doanh thu thực từ sản phẩm kinh doanh bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại hoặc doanh thu hàng bán bị trả lại.

2. Cách tính doanh thu thuần

2.1. Cách tính doanh thu thuần là gì?

Theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC, công thức tính doanh thu thuần được tính như sau:

Doanh thu thuần = (Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu)

Hoặc tổng quát như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp (doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) – Các khoản giảm trừ doanh thu (Thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, thuế giá trị gia tăng, hàng bán bị trả lại)

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-2

2.2. Ví dụ về doanh thu thuần là gì

Chuỗi nhà hàng ABC có doanh thu trị giá 1.000.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chuỗi này có chương trình giảm giá cho học sinh, sinh viên trị giá 30.000 USD trong suốt cả năm. Chuỗi nhà hàng cũng hoàn trả 10.000 USD cho những người không hài lòng về dịch vụ trong cùng thời gian.

Khi đó, doanh thu thuần của công ty X sẽ là: 

Doanh thu thuần = 1.000.000 – 30.000 – 10.000 = 960.000 USD

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần của doanh nghiệp

 • Chất lượng của dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu thụ hàng hóa của chính doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tốt, được khách hàng ưa chuộng, thỏa mãn nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng và đa dạng quy mô kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu rất nhanh. Khi đó, doanh thu thuần cũng tăng và ngược lại.

 • Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Nếu doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh, sản xuất hàng hóa hiệu quả, năng suất thấp không đáp ứng được đủ nhu cầu thị hiếu khách hàng thì doanh nghiệp cũng khó mà ăn nên làm ra. 

Hoặc nếu sản xuất sản phẩm ra nhiều, vượt quá nhu cầu thị trường sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho, gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh. Điều tối quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu và nắm rõ tình hình kinh doanh cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường để điều tiết khối lượng sản phẩm phù hợp. Từ đó doanh thu thuần cũng sẽ có tác động tích cực hơn.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-3

 • Giá bán sản phẩm

Giá bán sản phẩm cũng là nhân tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu thuần của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không tạo ra được sản phẩm có giá cả cạnh tranh trên thị trường, giá quá cao hoặc quá thấp (gây nghi ngờ về chất lượng sản phẩm) sẽ khiến doanh nghiệp khó mà tiêu thụ hàng hóa hợp lý.

 • Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Kết cấu sản phẩm tiêu thụ càng bắt mắt, bắt kịp xu hướng thị trường đồng thời mở rộng quy mô kinh doanh ra nhiều mảng khác nhau sẽ giúp cho doanh nghiệp có tỷ trọng giá trị mặt hàng được cố định. 

Do đó, việc nghiên cứu và cân nhắc lựa chọn chiến lược cụ thể để tăng doanh thu và vừa hợp với thị hiếu của thị trường là điều mà doanh nghiệp nên cân nhắc. 

 • Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu như sản phẩm được sản xuất có mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý nhưng chính sách bán hàng chưa có nhiều ưu đãi với khách hàng thì cũng khó có thể tiêu thụ được tốt. Đó là sự phù hợp về nhu cầu của từng nhóm khách hàng riêng biệt, các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng là chất xúc tác để khách hàng yêu thích và gắn bó với thương hiệu nhiều hơn bao giờ hết.

Vận dụng hợp lí những chính sách, phương pháp bán hàng hợp lý, đảm bảo đầy đủ hoạt động tồn hàng, xuất hàng theo chuẩn nguyên tắc kế toán,… thì sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng đi đến tay người tiêu dùng, doanh thu thuần cũng từ đó được đảm bảo hơn.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-4

4. Sự khác biệt giữa doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận

4.1. Khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần

 • Doanh thu (hay doanh thu bán hàng) là toàn bộ số tiền thu được từ bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp. 

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra * Đơn giá sản phẩm) + Các khoản phụ thu khác.

 • Doanh thu thuần là doanh thu trước thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu.

4.2.Khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

 • Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng – chi phí quản lý doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước trong kỳ.
 • Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong nhiều trường hợp, để xác định được liệu rằng doanh nghiệp đang kinh doanh lời hay lỗ, có thể xác định bằng cách đơn giản sau:

 • Nếu lợi nhuận sau thuế > 0 thì doanh nghiệp có lãi.
 • Nếu lợi nhuận sau thuế < 0 thì doanh nghiệp bị lỗ.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-5

Với những chia sẻ về doanh thu thuần là gì ở trên, Luận Văn Việt hy vọng rằng bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức về kinh doanh, kinh tế, và có góc nhìn tổng quan hơn về lợi nhuận của doanh nghiệp là thế nào. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về doanh thu thuần, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn giải đáp. Chúc các gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp phía trước!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999