Mách bạn cách viết luận văn thạc sĩ đạt điểm cao chi tiết nhất

Bạn đã biết cách viết luận văn thạc sĩ như thế nào để đạt điểm cao chưa? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và lo lắng quá nhiều, thì đừng bỏ qua bài viết mà Luận Văn Việt chia sẻ ngay sau đây nha.

Cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết
Cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết

1. Yêu cầu chung về cách viết luận văn thạc sĩ

– Về nội dung: Cần giải quyết nghiêm túc các vấn đề nêu ra, đưa ra lập luận và dẫn chứng rõ ràng để tăng tính thuyết phục. Trong trường hợp sử dụng trích dẫn hay tài liệu có sẵn trên mạng, sách báo,… cần phải trích dẫn nguồn rõ ràng để tránh tình trạng bị đánh dấu đạo văn, sao chép ý tưởng.

– Về hình thức: Đề cương phải dày ít nhất 10 – 15 trang và in trên giấy A4. Đảm bảo không tẩy xóa trong đề cương. Cần photo đề cương làm 5 bản (ít nhất).

Đặc biệt, bạn cần thảo luận với giáo viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích cũng như vấn đề cần chú trọng, đồng thời giúp bạn đi đúng hướng trong trường hợp dần trở nên “lạc đề” hay mất đi bản chất, lập luận ban đầu.

2. Các bước cơ bản khi thực hiện luận văn thạc sĩ

Bước 1 – Chọn đề tài nghiên cứu 

Bước 2 – Nhận đề tài: Hiệu trưởng sẽ quyết định đề tài và giáo viên phụ trách hướng dẫn

Bước 3 – Xây dựng đề cương cho đề tài nghiên cứu: Đề cương sẽ được gửi lại cho hội đồng thẩm định

Bước 4 – Bảo vệ đề cương: Nếu thành công sẽ chuyển sang bước 5, ngược lại nếu không được chấp thuận sẽ làm lại từ đầu

Bước 5 – Tiến hành viết luận văn thạc sĩ

Bước 6 – Nộp luận văn

Bước 7 – Bảo vệ luận văn và chờ kết quả

3. Khung đề cương luận văn

Đầu tiên cần làm đề cương luận văn. Đề cương – đề tài luận văn được ví như một bản mô tả chi tiết những kế hoạch mà bạn sẽ thực hiện trong cách viết luận văn thạc sĩ, từ phương pháp sử dụng, dự án nghiên cứu, cách triển khai….

Trong đó, đề cương luận văn cần thỏa mãn những vấn đề sau:

– Đề tài nghiên cứu: Tên đề tài nên đặt ngắn gọn, không quá 25 từ và phải mô tả được đầy đủ nội dung nghiên cứu. Phải phản ánh được chính xác nội dung mà bạn muốn thể hiện và thực hiện xuyên suốt trong bài luận.

– Tính cấp thiết của đề tài

– Tổng quan tình hình nghiên cứu đề tài: Bạn có thể chọn đề tài nghiên cứu trong nước hoặc ngoài nước. Tuy nhiên phải thống kê và làm rõ được các tài liệu, chẳng hạn như bài viết nghiên cứu gì, đã có những nghiên cứu nào chưa, bạn sẽ nghiên cứu vấn đề gì?

– Nêu ra các câu hỏi, giả thiết trong nghiên cứu: Cách viết luận văn thạc sĩ hay phải mở đầu bằng một câu hỏi, giả thuyết và kết thúc phải đưa ra được giải pháp đối với vấn đề đó và trả lời được vấn đề (đồng ý hay bác bỏ đối với giả thuyết đỏ).

Khi đưa ra các câu hỏi hay giả thuyết trong nghiên cứu cần phải đáp ứng được ba vấn đề sau: Tổ chức bạn đang ở đâu? Tổ chức bạn muốn đi đến đâu? Làm cách nào để đạt được điều đó?

– Mục tiêu nghiên cứu: Mục đích cuối cùng mà bạn muốn nhận được khi nghiên cứu đề tài là gì? Cần xác định được mục tiêu bạn sẽ biết cách đặt câu hỏi để hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu của mình.

Trong mục tiêu nghiên cứu phải đáp ứng được mục tiêu tổng quát (định tính) và mục tiêu cụ thể (định lượng).

– Phương pháp nghiên cứu: Thông thường mỗi nơi sẽ có một cách viết luận văn khác nhau. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu còn tùy thuộc vào đề tài nghiên cứu. Bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

– Thu thập tài liệu sơ cấp: Cần trình bày được các bước và sử dụng kỹ thuật lập phiếu, chọn mẫu, điều tra (phỏng vấn hoặc quan sát).

– Thu thập tài liệu thứ cấp: Là những tài liệu đã được thu thập cho mục đích khác nhau. Nhất là những đề tài nghiên cứu mang tính chất so sánh thì chọn phương pháp thu thập tài liệu thứ cấp sẽ rất hiệu quả.

– Khung nghiên cứu

– Kết cấu của luận văn

– Danh mục tài liệu tham khảo: Chỉ bao gồm các tài liệu được trích dẫn, sử dụng và đề cập tới để sử dụng trong luận văn.

– Phụ lục: Phần này bao gồm những nội dung cần thiết nhằm minh họa hoặc hỗ trợ cho nội dung luận văn như số liệu, biểu mẫu, tranh ảnh… nếu sử dụng những câu trả lời cho một bản câu hỏi thì bản câu hỏi mẫu này phải được đưa vào phần Phụ lục ở dạng nguyên bản đã dùng để điều tra, thăm dò ý kiến; không được tóm tắt hoặc sửa đổi. Các tính toán mẫu trình bày tóm tắt trong các biểu mẫu cũng cần nêu trong Phụ lục của luận văn. Phụ lục không được dày hơn phần chính của luận văn.

– Nhắc lại tên đề tài

4. Nguyên tắc trích dẫn tài liệu tham khảo khi trình bày luận văn thạc sĩ

Khi thực hiện các bài luận văn bạn không thể tránh khỏi tình trạng sử dụng nội dung, ý tưởng của các tác giả đi trước. Mặc dù nội dung của bài luận được thực hiện mới 100% nhưng việc sử dụng tài liệu tham khảo sẽ giúp bài luận của bạn trở nên ý nghĩa, thu hút, có các dẫn chứng và luận cứ thuyết phục hơn. 

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng tài liệu tham khảo, cụ thể là trích dẫn rõ ràng, rất dễ bị đánh giá là đạo văn, sao chép.

Tài liệu tham khảo là gì?

– Tài liệu tham khảo là các tài liệu được sử dụng, trích dẫn và đề cập trong luận văn thạc sĩ, luận án,… mà bạn thực hiện.

– Trích dẫn tham khảo thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với những người đi trước đã thực hiện và cung cấp những thông tin, số liệu đó,… Sử dụng tài liệu tham khảo giúp tăng tính thuyết phục và bảo vệ luận cứ mà bạn đưa ra và không hề có ý định đạo văn, sao chép hay copy từ các ý tưởng, thông tin đó.

Thông thường trong một bài luận văn, người ta thường trích dẫn nguồn tài liệu ở đầu, giữa hoặc cuối câu.

Những nguyên tắc trích dẫn tài liệu tham khảo:

– Sau khi trích dẫn, cần liệt kê tài liệu tham khảo ở phần danh mục (ở cuối bài luận văn) và đặt trong ngoặc vuông (hoặc ngoặc kép), ví dụ: (18, 200-210). Trong trường hợp được trích dẫn nhiều nguồn tài liệu khác nhau, cần đặt độc lộc trong ngoặc vuông (hoặc ngoặc kép) theo thứ tự tăng dần, ví dụ: (10), (35), (45).

– Sử dụng tài liệu trích dẫn tham khảo trong các phần đặt vấn đề, tổng quan, nghiên cứu, bàn luận…

– Khi trích dẫn, không ghi học hàm, học vị hay địa vị xã hội của tác giả vào phần thông tin trích dẫn

– Khi sử dụng các nguồn trích dẫn cần đảm bảo tính thống nhất trong toàn bộ bài viết

– Nếu sử dụng trích dẫn hay kết quả nghiên cứu của người khác hoặc của đồng tác giả cần phải dẫn nguồn cụ thể, rõ ràng.

– Không trích dẫn những chi tiết nhỏ, ý kiến cá nhân hay vấn đề chủ quan, những kiến thức phổ thông

– Lặp lại tài liệu trích dẫn trong phần danh mục

– ….

5. Hướng dẫn bảo vệ luận văn thạc sĩ

– Nhìn chung, thầy cô đã đọc bài của bạn rất kỹ rồi nên khi bảo vệ chủ yếu là để xem bạn có thực sự làm bài hay không, bạn hiểu bài đến mức nào.

– Về việc chuẩn bị bảo vệ:

+ Bạn nên xem lại laptop của mình có cổng cắm máy chiếu không. Vì có những máy không thể cắm máy chiếu được. Một gợi ý quan trọng là bạn nên chép hết nội dung trình bày, dữ liệu và paper có liên quan vào usb.

+ Nếu không có có ảnh hưởng gì đến phần kết quả hồi quy, bạn tốt nhất bỏ luôn phần thống kê mô tả trong powerpoint vì thời gian Hội đồng cho bạn trình bày rất ngắn.

+ Bạn nên tới trước 30 phút so với giờ bảo vệ được thông báo vì Hội đồng làm việc rất nhanh. 

– Trong quá trình bảo vệ:

+ Hội đồng luôn bắt đầu từ Mục tiêu nghiên cứu, Lý do nghiên cứu và Lý thuyết có liên quan: Mục tiêu nghiên cứu đã trình bày rõ ràng chưa? Lý do nghiên cứu có thuyết phục không, tức giải quyết “research gap” nào? Phục vụ thực tiễn nào? Cơ sở lý thuyết đưa ra có sát với mục tiêu nghiên cứu hay không? Nghiên cứu thực nghiệm được dẫn chứng có phải đều là những nghiên cứu có cùng mục tiêu với luận văn hay không?

+ Chỗ nào trong bài cũng có thể bị hỏi và tất nhiên nó là chỗ ‘có vấn đề’ thầy cô cần bạn trả lời để đánh giá. Có thể là: lý thuyết đưa ra liên quan gì đến mục tiêu? Tại sao lại chọn mẫu trong thời gian đó? Gồm các quan sát loại đó? Tại sao chọn thước đo này mà không phải thước đo kia? Tại sao hồi quy theo cách này mà không phải cách khác? Tại sao dấu kỳ vọng như vậy mà kết quả hồi quy khác? Giải thích như thế nào? Tính toán các biến cụ thể như thế nào?

– Sau khi bảo vệ:

+ Bảo vệ xong xuống khoa sau đại học nhận biên bản đánh giá của Hội đồng và bản nhận xét của phản biện đem đi photo để sau này nộp kèm với bản luận văn đã chỉnh sửa cho Chủ tịch Hội đồng.

Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn trên đây về cách viết luận văn thạc sĩ, Luận Văn Việt đã giúp bạn tự tin hơn trước, trong khi làm luận văn thạc sĩ. Chúc bạn thành công!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999