Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay nhận rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng và nhất là trong giới trẻ. Vậy các hình thức thanh toán này là gì, các hình thức thanh toán này có điểm gì nổi bật với thanh toán bằng tiền mặt? Chúng ta hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-1

1. Khái niệm thanh toán không dùng tiền mặt 

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là các hình thức thanh toán thông qua các phương tiện khác nhờ công nghệ hiện đại, tài sản, chứng chỉ có giá trị tương đương mà không dùng tiền mặt.

Khi đó, khi bạn mua bất cứ sản phẩm nào, bạn không cần sử dụng tiền mặt để thanh toán mà sử dụng các giấy tờ có giá trị, có tài sản hữu hình hoặc các công cụ thanh toán khác thông qua tổ chức tín dụng.

Bản chất các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này là hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế, giảm thiểu chi phí xã hội. 

Khi thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hay bất kỳ đâu, bạn đã trực tiếp góp phần làm giảm số lượng tiền mặt đang lưu hành trên thị trường. Thay vào đó có thể sử dụng các dịch vụ thu chi, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không làm thay đổi giá trị tiền mặt tương đương.

2. Quy định về các hành vi bị cấm trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Tuy không sử dụng tiền mặt trong các hình thức thanh toán có rất nhiều lợi ích nhất là trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt bạn cần lưu ý các quy định về thanh toán bên dưới để không bị vi phạm quy định:

 • Làm giả, sửa chữa, tẩy xóa hoặc thay thế phương tiện thanh toán, lưu hành, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả.
 • Xâm nhập, tìm cách phá hoại, xâm nhập thay đổi trái phép chương trình phần mềm, cơ sở dữ liệu trong việc thanh toán, lợi dụng lỗi hệ thống mạng để trục lợi.
 • Cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ thanh toán.
 • Tiết lộ, cung cấp thông tin có liên quan đến tiền gửi của chủ tài khoản tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không đúng theo quy định của pháp luật. 
 • Mở hoặc duy trì thanh toán nặc danh, mạo danh.
 • Phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện thanh toán bất hợp pháp.

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-2

3. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến ở Việt Nam

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến là một hệ thống kết nối tài khoản ngân hàng của mình vào nền tảng mà bạn cần phải chuyển tiền, là một phần mềm cho phép bạn thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua các phương thức thanh toán khác nhau như ngân hàng trực tuyến, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, hoặc ví điện tử,…

Cổng thanh toán trực tuyến đóng vai trò của một bên thứ ba chuyển tiền của bạn một cách an toàn từ tài khoản ngân hàng đến cổng thanh toán của người bán.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt 

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam khá phổ biến hiện nay như: 

 • Internet Banking, Phone banking
 • ATM, thẻ tín dụng, Mastercard, Visa Card
 • Séc thanh toán
 • Ví điện tử
 • Ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu
 • Thư tín dụng nội địa
 • Chuyển tiền điện tử,…

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-3

4. Dịch vụ thanh toán qua ví điện tử 

4.1. Khái niệm thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán qua ví điện từ là các dạng thanh toán rất nhiều khoản chi tiêu trong ngày và không dùng tiền mặt như internet, du lịch, ăn uống, mua sắm, xem phim,…được sử dụng qua tài khoản online.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, việc sử dụng hình thức thanh toán điện tử đã cực kỳ quen thuộc và phổ biến, chỉ cần điện thoại bạn có kết nối mạng và liên kết với ngân hàng thì đã sử dụng được rồi. Bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn nhiều ví điện tử khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình. Các đơn vị kinh doanh ví điện tử cũng khá linh hoạt vì có nhiều chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn cho người tiêu dùng. 

Hiện tại thị trường thanh toán qua ví điện tử trở nên rất năng động và cạnh tranh, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho người dùng.

4.2. Các ví điện tử phổ biến ở Việt Nam

Hiện tại, các ví điện tử ở Việt Nam được sử dụng rất phổ biến sử dụng ở Việt Nam như:

Ví MOMO

Ví MOMO là một dạng ví điện tử dùng để nạp tiền vào tài khoản và thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, rút tiền, trả góp, thanh toán cước phí,… trên nền tảng di động. Sản phẩm này thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service).

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-4

Ví AirPay

Ví điện tử Airpay là ứng dụng di động khá phổ biến ở Việt Nam, sử dụng nó người dùng có thể thanh toán nhiều dịch vụ như: mua vé máy bay, thanh toán hóa đơn, mua hàng online, nạp thẻ điện thoại,… Hơn nữa, người dùng AirPay còn được hưởng nhiều mức chiết khấu khác nhau thông qua các dịch vụ được hỗ trợ trong ví.

Ví Moca

Ví Moca cũng là một loại ví điện tử khá phổ biến ở Việt Nam, được chính thức hoạt động từ tháng 2/2016, dùng để thanh toán các dạng như hóa đơn điện tử, internet, cước điện thoại trả sau, internet, truyền hình,…

Ví Payoo

Payoo là một dạng ví điện tử hoặc tài khoản ảo có chức năng như một chiếc ví tiền trong giới internet để giúp người dùng mua – bán – giao dịch tại các trang web thương mại điện tử và tại các cộng đồng mạng có hoạt động thanh toán hoặc trả phí trực tuyến. 

Ví Viettel Pay

Ví Viettel Pay là một ứng dụng thanh toán thuần Việt được phát triển từ tập đoàn Viettel, đáp ứng hầu hết hoạt động thanh toán hàng ngày của mỗi gia đình như: Chuyển tiền, nạp thẻ cào, thanh toán hoá đơn điện nước, thanh toán tín dụng, thanh toán cước viễn thông, đặt vé máy bay, tàu hỏa…

Ví ZaloPay

Ví Zalo Pay là công cụ thanh toán toán trực tuyến bằng di động từ tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam VinaGame (VNG). Đây là ứng dụng thanh toán có độ tin cậy cao, tính năng độc đáo và rất nhanh chỉ sau 2s.

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-5

Ví VTC Pay

VTC Pay là một tài khoản điện tử có vai trò như một ví lưu trữ tiền mặt dùng để để chi trả, thanh toán cho các giao dịch trực tuyến như mua thẻ game online, mua thẻ cào điện thoại, hoặc nạp tiền điện thoại hay nạp tài khoản game trực tiếp,… 

Ví điện tử VTC Pay cũng cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch mua sắm hàng hóa trực tuyến trên các website thương mại điện tử và có thể cất tiền vào, rút ra mỗi khi cần mua sắm hoặc chuyển tiền…

Ví TrueMoney

Ví TrueMoney là một ứng dụng ví điện tử được phát triển bởi TrueMoney Việt Nam dùng như một ứng dụng trên điện thoại di động, giúp bạn thực hiện mọi giao dịch trực tuyến, thanh toán hóa đơn, nạp tiền trên chiếc điện thoại của mình, đặc biệt rất thuận lợi khi bạn mua sắm online.

Ví BankPlus

BankPlus là một dịch vụ hợp tác giữa Viettel và các ngân hàng, hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua điện thoại nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Bankplus được cung cấp tại tại 12 ngân hàng trên toàn quốc bao gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, MB, VIB, VPBank, ABBank, HDBank, Maritime Bank, Nam Á Bank, LienVietPostBank.

Ví VinID

VinID là một hệ sinh thái số được xây dựng bởi tập đoàn Vingroup, với mục tiêu trở thành một trợ lý đắc lực, một người bạn đồng hành tin cậy cho tất cả mọi người, mọi gia đình và mọi hộ kinh doanh trong cuộc sống.

hinh-anh-cac-hinh-thuc-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-6

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam và những dạng thanh toán phổ biến hiện nay rồi đúng không. Luận Văn Việt hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đã giúp cho bạn rất nhiều để tăng sự tự tin trong kiến thức của mình và lựa chọn cho mình những hình thức thanh toán phù hợp nhất. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn giúp đỡ. Chúc các gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999